Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT làm việc tại Ninh Bình

Cập nhật: 11/12/2013

Ngày 16/6, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp & PTNT do đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Ninh Bình về việc phát triển chăn nuôi giống thỏ Newzealand để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi hiện nay. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, huyện; đại diện vụ, viện, cục thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT và Công ty dược phẩm NIPPON ZOKI Nhật Bản.

Các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: Đức Lam
Các đại biểu dự buổi làm việc. Ảnh: Đức Lam
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi vềcác nội dung liên quan đến vấn đề phát triển chăn nuôi giống thỏ để cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc chữa bệnh và chế biến thực phẩm cho Công ty Nipon Zoki Nhật Bản làm đơn vị sản xuất. Đây cũng là một trong những hướng phát triển nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay.Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, Ninh Bình làđịa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi thỏ – loại con nuôi trong một vài năm trở lại đây đang có xu hướng phát triển trên địa bàn.

Tổng đàn thỏ của Ninh Bình năm 2012 là trên 11.600 con với quy mô chăn nuôi chủ yếu là hình thức chăn nuôi nông hộ. Nguồn con giống được cung cấp chủ yếu từ Trại thỏ Việt Nhật tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan.

Trại Thỏ Việt Nhật là liên doanh hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu dê, thỏ Sơn Tây với Công ty dược phẩm Nipon Zoki của Nhật Bản, đã đi vào hoạt động từ tháng 8/2008. Trong quá trình hoạt động, để phát triển đàn thỏ nuôi cung cấp ngày càng nhiều cho thị trường, Công ty Nipon Zokiđã tiếp tục đầu tư vốn chiếm tới 70% tổng vốn liên doanh.

Bộ NN&PTNT cũng khuyến khích công ty này chuyển đổi từ hình thức liên doanh sang 100% vốn nước ngoài để chủ động trong quá trình điều hành hoạt động. Dự án thành lập Công ty 100% vốn nước ngoài cũngđang được các bên bàn bạc, thống nhất để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Các đại biểu cũng đề xuất trong quá trình thực hiện, giữa công ty, chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp cần tính toán về cơ chế, chính sách cụ thể cho phát triển vùng nguyên liệu, quy trình tổ chức chăn nuôi, chăm sóc và đầu ra cho sản phẩm vật nuôi, hình thành một chuỗi giá trị đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà sản xuất và người chăn nuôi.

Đại diện Công ty dược phẩm Nipon Zoki Nhật Bản khẳng định: Khi Công ty 100% vốn nước ngoài của Nipon Zoki đi vào hoạt động sẽ đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy trình chăn nuôi với mô hình tổ chức hiện đại, hiệu quả. Công ty sẽ chịu trách nhiệm thu mua toàn bộ giống thỏ của nông dân Ninh Bình sản xuất với sự đảm bảo về mặt chất lượng và sự quản lý về mặt kỹ thuật chăn nuôi của công ty.

Ngày 7/6/2013, nhà máy sản xuất nguyên liệu thuốc của công ty đã được khởi công tại tỉnh Bắc Ninh, có khả năng tiêu thụ 2.000 đến 2.500 con/ngày. Công ty đề nghị tỉnh Ninh Bình, Bộ nông nghiệp & PTNT tạo điều kiện cho phép được tiếp tục đầu tư dự án Trại thỏ Newzealand tại tỉnh Ninh Bình đểcung cấp thỏ giống cho bà con nông dân trên địa bàn các tỉnh phía Bắc và trực tiếp thu mua giống thỏ này để sản xuất thuốc và chế biến thịt thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các ngành, địa phương. Đồng chí đề nghị Công ty dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản sớm trình dựán xây dựng Trại thỏ Việt Nhật tới UBND tỉnh Ninh Bình và hoàn thiện các thủtục thành lập Công ty mới.

Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng đểnhanh chóng xây dựng mô hình tổ chức, quy trình kỹ thuật chăn nuôi và có cơ chếchính cụ thể đối với việc phát triển vùng nguyên liệu chăn nuôi thỏ.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền cho dự án phát triển đàn thỏ, coi đây là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi hiện nay. Đồng thời chỉ đạo Cục chăn nuôi, Viện chăn nuôi nghiện cứu, ban hành quy trình kỹ thuật chăn nuôi, các mô hình chuồng trại nuôi; tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ nguồn giống, thức ăn trên thị trường. Tăng cường tập huấn kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi. Bộ sẽnghiên cứu, bổ sung chính sách chăn nuôi nông hộ để đề xuất Chính phủ ban hành.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh, các sở,ngành của địa phương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện giúp Công ty dược phẩm Nipon Zoki Nhật Bản giải quyết các vướng mắc và hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan.Đồng thời tỉnh Ninh Bình cần có chính sách riêng khuyến khích và có lộ trình cụthể đối với việc sản xuất giống thỏ Newzealand Việt Nhật tại địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh đánh giá cao việc xây dựng và duy trì dự án phát triển chăn nuôi thỏ Newzealand Việt Nhật được triển khai tại Ninh Bình trong thời gian qua.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu, đề xuất của các đại biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch tỉnh đã yêu cầu Công ty dược phẩm Nipon Zoki Nhật Bản sớm trình UBND tỉnh xem xét, nghiên cứu phê duyệt dựán, đồng thời đề nghị các sở ngành của tỉnh có trách nhiệm hoàn thiện các thủtục pháp lý cho Công ty theo thẩm quyền và quy định.

Đồng thời khẳng định, sự gắn kết và lợi ích hài hoà giữa người nông dân và doanh nghiệp là điều kiện quan trọng mang đến thành công lâu dài cho dự án. Về các điều kiện phục vụ cho dự án phát triển chăn nuôi thỏ tại Ninh Bình, đề nghị Công ty cần nghiên cứu, tính toán sao cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương cũng như sau này sẽ tổ chức nhân rộng mô hình đảm bảo thành công. Đề nghị Bộ nông nghiệp & PTNT quan tâm tới dự án và tạo điều kiện khi có những chính sách liên quan đến phát triển chăn nuôi áp dụng cho loại con nuôi này.Thanh Chiên

Tác giả