Lịch sử phát triển

Trong lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Ninh Bình là một vùng đất địa linh nhân kiệt, trong công cuộc chống giặc ngoại xâm nơi đây đã sinh ra rất nhiều anh hùng hào kiệt, nổi bật trong số những vì sao tinh tú ấy chính là Đại thắng minh Hoàng Đế – Đinh Tiên Hoàng, người đã dẹp tan loạn 12 sứ quân lên ngôi Hoàng Đế, lập ra nước Đại Cồ Việt.. Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Về Địa lý Ninh Bình là một Tỉnh nằm ở cực nam miền Bắc thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ – Việt Nam. Theo quy hoạch xây dựng phát triển kinh tế thì Ninh Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ.

Bản đồ hành chính Tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình có vị trí quan trọng của vùng cửa ngõ Miền Bắc và vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Ninh Bình là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế và văn hoá giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng núi rừng núi Tây Bắc.
Về Kinh tế Ninh Bình là một tỉnh có xuất phát điểm thấp hơn so với các tỉnh cùng khu vực đồng bằng sông Hồng đây là nơi giao thoa giữa miền núi và đồng bằng. Thế mạnh kinh tế của tỉnh là nông nghiệp cùng các ngành công nghiệp vật liệu xây dựng và du lịch.

IMG_5558

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng về thăm Tập đoàn The Vissai tháng 9 năm 2011

Với những ưu đãi về thiên nhiên từ núi rừng, biển, đồng bằng lưu vực sông Đáy, đặc biệt có đường quốc lộ số 1 và tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua thế nhưng sau hai mươi năm giải phóng đất nước Ninh Bình vẫn là một tỉnh thuần nông nghèo.

Nhận thấy tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế địa phương từ ngành công nghiệp vật liệu xây dựng với nguồn nguyên liệu như đá vôi có trữ lượng rất lớn, Đá sét, quặng sắt… tương đối dồi dào. Công ty TNHH đầu tư phát triển thuơng mại sản xuất Hoàng phát nay là Tập đoàn Hoàng phát – Vissai đã quyết định xây dựng một Nhà máy xi măng hiện đại trên vùng quê lúa thuần nông thuộc huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình.

Sau đây là những mốc son đáng nhớ trong lịch sử Tập đoàn

Ngày 15 tháng 9 năm 2005 Công ty TNHH Xi măng Vinakansai được thành lập, trực thuộc Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại sản xuất Hoàng phát

Chủ tịch HĐTV: Ông Hoàng Mạnh Trường

Tổng giám đốc: Ông Lại Việt Hùng

Ngày 25 tháng 10 năm 2005 Trên vùng Đầm lầy chiêm trũng Gián khẩu thuộc huyện Gia viễn tỉnh Ninh Bình những mũi khoan thăm dò địa chất đầu tiên được thực hiện báo hiệu sự đổi thay diệu kỳ chuẩn bị diễn ra trên mảnh đất này

Ngày 14 tháng 2 năm 2007 Chủ tịch Nuớc Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng , Nhà nước, và địa phương về thăm công trình và có buổi làm việc với lãnh đạo công ty với lời căn dặn “Các Anh chị em hãy đoàn kết, tập trung trí lực xây dựng Vinakansai trở thành cánh chim đầu đàn trong công cuộc xây dựng và phát triển Kinh tế trên quê hương Ninh Bình”.

IMG_5599

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm trung tâm điều hành Nhà máy

Ngày 24 tháng 2 năm 2007 Khánh thành Dây chuyền 1 một Nhà máy xi măng Vinakansai Ninh Bình công xuất 1,2 triệu tấn năm. Những tấn xi măng đầu tiên mang thương hiệu Xi măng Vinakansai đã xuất xưởng, góp phần xây dựng quê hương đất nước với niềm vui chung của Lãnh đạo Công ty và hàng trăm CBCNV lao động cùng chuyên gia nuớc ngoài. hơn thế nữa đây cũng là một kỷ lục của ngành xây dựng Việt Nam. chỉ trong 11 tháng thi công liên tục với 80 ngàn tấn Bê tông, 20 ngàn tấn sắt thép, 12 ngàn tấn thiết bị với sự góp sức của 500 kỹ sư trong nuớc và chuyên gia nước ngoài, một Nhà máy nguy nga hiện đại đã sừng sững mọc lên trên giữa vùng quê chiêm trũng Ninh Bình.

Ngày 11 tháng 2 năm 2008 Đồng chí Lê Hồng Anh UVBCT đã về thăm và làm việc tại nhà máy, tại đây đ/c có bài phát biểu động viên khích lệ anh chị em CBCNV tại công trường.

tranduc luong 2

Đồng chí lê Trần Đức Lương Nguyên Chủ tịch nước về thăm nhà máy Vissai Hà Nam

Ngày 22 tháng 2 năm 2008 Khởi công xây dựng DCII Nhà máy xi măng Vinakansai với công xuất 6000 tấn Clinke/ ngày nâng tổng công suất Nhà maý lên 3,6 triệu tấn/ năm.

Tháng 5 năm 2008 Công ty đã mua lại Nhà máy Thép Việt Nga nay là Nhà máy thép Vinakansai

Để phù hợp hơn với sự lớn mạnh của Doanh nghiệp. Hội đồng thành viên đã họp và nhất trí thông qua phương án đổi tên Công ty TNHH xi măng Vinakansai Thành Tập đoàn xi măng The Vissai

25x38jj

Nguyên Tổng bí thư TU đảng – Đỗ Mười về thăm nhà máy

Ngày 04 tháng 02 năm 2009 Tập đoàn xi măng The vissai chính thức được thành lập. Tập đoàn kinh doanh đa ngành, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, điều này thể hiện tầm nhìn chiến lược của HĐTV và BLĐ Tập doàn.

Chủ tịch Tập đoàn: Ông Hoàng Mạnh Trường

Tổng Giám Đốc: Ông Nguyễn Ngọc Oánh

Ngày 26/10/2009. (9 giờ 9 phút 9 giây ngày 9 tháng 9 âm lịch năm Kỷ sửu) dây chuyền II nhà máy xi măng The Vissai Ninh Bình đã đi vào hoạt động. Nâng tổng sản lượng sản xuất xi măng của toàn Tập đoàn lên 3,6 triệu tấn/năm. Đây là công trình tiêu biểu cho ngành vật liệu xây dựng Việt Nam khi đạt thành tích cao cả về tiến độ thi công và đảm bảo các yêu cầu về chất lượng và sản lượng.

Năm 2010 cũng là năm đánh dấu sự phát triển vươt bậc của The Vissai. Chính phủ và UBND Tỉnh Hà Nam đã đồng ý giao cho The Vissai nhận và thực hiện toàn bộ dự án Nhà máy xi măng Vinashin Hà Nam nay là Công ty Xi măng Vissai Hà nam.

Ngày 26/12/2014 The Vissai đã chính thức nhận bàn giao Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam và Làm lễ khởi công xây dựng vào ngày 4/2/2015. Dự án nhà máy xi măng Sông Lam được xây dựng với công suất 18.000 tấn/ngày tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương. Trong đó, giai đoạn 1 (từ 2015 – 2017) là 2 dây chuyền có tổng công suất 12.000 tấn clinke/ngày (tương đương 4 triệu tấn xi măng/năm, giải quyết việc làm cho 2000 lao động. Giai đoạn 2 (từ 2017-2020); dây chuyền thứ 3 với công suất 6.000 tấn clinke/ngày.

Cũng trong năm 2015, Với chiến lược phát triển thành Tập đoàn sản xuất , cung ứng xi măng lớn. Tháng 2/2015 The Vissai chính thức mua lại nhà máy xi măng dầu khí 12/9 Nghệ An và đổi tên thành xi măng Sông Lam 2. Với việc có thêm xi măng 12/9, tính đến thời điểm hiện tại The Vissai có 9 dây truyền sản Clinker và xi măng.

Hiện nay The Vissai đang dần trở thành một Tập đoàn kinh tế ngoài quốc doanh, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất xi măng mang thương hiệu The Vissai. với phương ngôn “Gắn kết sự phát triển bền vững” chúng tôi luôn phấn đấu thành một doanh nghiệp đóng góp vào sự phát triển bền vững của Đất nước.