Thầy nội bức xúc về cách lý giải của HLV Falko Goetz

Cập nhật: 27/11/2013

2 ngày sau cuộc mổ xẻ thất bại của U23 Việt Nam diễn ra tại trụ sở VFF, nhiều chuyên gia nội và người hâm mộ vẫn tỏ ra bức xúc trước cách giải thích vòng vo, mang mục đích lẩn tránh trách nhiệm mà ông “thuyền trưởng” người Đức đưa ra.

Trong buổi “đối thoại” chẳng ai mong muốn giữa VFF và HLV Falko Goetz diễn ra ngày 28/11, ông Falko đã liệt kê ra 5 nguyên nhân dẫn đến màn trình diễn đáng xấu hổ mà U23 Việt Nam thể hiện ở Jakarta. Nổi bật nhất là việc các CLB chủ yếu sử dụng ngoại binh khiến cơ hội của tiền đạo nội bị thu hẹp, dùng lối đá dài để ngoại binh tận dụng khả năng “không chiến”.

Batbai_528b0

Chưa có lời giải thấu đáo cho thất bại của U23 Việt Nam – Ảnh: Thục Linh

Mặt khác, ông thầy người Đức còn cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến thất bại là do U23 Việt Nam sở hữu có quá ít cầu thủ kinh nghiệm: “U23 Việt Nam chỉ có 6 cầu thủ thường xuyên thi đấu ở giải V-League, nhưng mất 2 người vì chấn thương”.

Tuy nhiên, HLV Falko Goetz lại quên mất chi tiết là U23 Việt Nam có già nửa đội hình đang là trụ cột của CLB thi đấu ở giải V-League như: Quốc Long (Hà Nội T&T), Thành Lương (CLB Bóng đá HN), Thanh Trung (CLB bóng đá Hà Nội), Văn Bình, Trọng Hoàng, Hoàng Thịnh (SL Nghệ An), Long Giang (Navibank SG), Văn Thắng (Thanh Hóa), Đình Tùng (V. Hải Phòng)…

Số cầu thủ còn lại cũng là những gương mặt đã được kiểm định là Hoàng Thiên, Bửu Ngọc, Chu Ngọc Anh…Nêu ra rất nhiều lý do khách quan, nhưng ông thầy từng có thời gian dài làm việc ở giải Bundesliga lại cố tình “bỏ quên” phần trách nhiệm cụ thể của mình, dù HLV trưởng là người đầu tiên phải đứng ra chịu trách nhiệm. Cùng lúc, Trưởng đoàn Trần Quốc Tuấn cũng chỉ liệt kê ra những lý do chẳng mấy thuyết phục.

Flko682a8_4c782

HLV Goetz vẫn tại vị sau kỳ SEA Games 26 đầy thất vọng – Ảnh: Chí Thành

Trước cách lý giải về thất bại mà HLV Falko Goetz và lãnh đạo VFF đưa ra, nhiều chuyên gia nội tỏ ra rất bức xúc. Theo lời HLV Vương Tiến Dũng: “Nói cầu thủ U23 Việt Nam non kém kinh nghiệm là không đúng, bởi rất nhiều trong số này đều đang là trụ cột của các CLB thi đấu ở giải V-League. Giải đấu quốc nội của ta thuộc nhóm mạnh nhất Đông Nam Á, nếu đổ lỗi thất bại do V-League là điều không thể chấp nhận.

HLV Falko Goetz có nói đến việc nắm bắt thiếu thông tin về đối thủ, nhưng tôi cho rằng lập luận như vậy rất thiếu thuyết phục. Những trận đấu gặp Myanmar, Malaysia, Singapore ở các giải cọ xát trước SEA Games và 5 trận liên tục vòng bản là quá đủ để thu thập thông tin về các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, HLV Falko Goetz lại tỏ ra quá chậm chạp trong việc điều chỉnh chiến thuật, hạn chế này nằm ở HLV chứ không phải điều kiện khách quan…”.

Cùng chung quan điểm, HLV Lê Thụy Hải cho rằng: “VFF và HLV Falko Goetz đã mổ xẻ không nghiêm túc, chưa dám nhìn thẳng vào thất bại. Thua thì cũng thua rồi, nhục thì cũng nhục rồi, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải nhìn nhận rõ ràng những hạn chế để mà điều chỉnh, chứ không phải tìm cách đổ thừa hoặc chối bỏ trách nhiệm như HLV Falko Goetz đã thể hiện trong buổi mổ xẻ…”. Trước đó, “tướng” Hải đã thẳng thắn nêu ra quan điểm HLV Falko Goetz nên từ chức sau thất bại của U23 Việt Nam.

Nhận xét về những lý giải thất bại mà ông thầy người Đức vừa đưa ra, HLV “lão làng” Trần Văn Phúc cho rằng: “Ông Falko Goetz đã không dám nhìn nhận ra phần trách nhiệm của mình. U23 Việt Nam thi đấu kém như nào người hâm mộ đều thấy cả, đây là lúc phải nhìn nhận đúng trách nhiệm chứ không phải vòng vo tìm cách xoa dịu dư luận hoặc cố tình chối bỏ trách nhiệm…”.

Chí Thành

Tác giả