Những nguyên nhân thường gặp gây hư hỏng cho sàn bê tông

Cập nhật: 14/04/2022

Sàn bê tông có độ bền tuyệt vời đây là lý do nó được ứng dụng phổ biến nhất trong các nhà máy, nhà xưởng ở các khu công nghiệp. Ưu điểm của sàn bê tông là có bề mặt phẳng, lại rất cứng chắc có thể chịu sự va đập và mài mòn khá tốt. Vì vậy, vấn đề bảo vệ sàn bê tông được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm.

 

Tuy nhiên, thực tế có nhiều nguyên nhân như do thiết kế và xây dựng, hạn chế về vật liệu, và việc tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể dẫn đến hư hỏng bê tông. Điều này có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh thẩm mỹ, cấu trúc và chức năng của nó. Một số yếu tố như tấn công hóa học, quá tải và va đập, quá trình cacbonat hóa, chu trình khô và ướt, và hỏa hoạn có thể gây ra hư hỏng bê tông đáng kể.

1. Quá trình cacbonat hóa

Nguyên nhân đầu tiên kể tới gây hư hại và làm hỏng sàn bê tông của bạn là bởi quá trình cacbonat hóa, xảy ra khi cacbon dioxit xâm nhập vào bê tông thông qua các vết nứt nhỏ và lỗ rỗng, phản ứng với các hydroxit như canxi hydroxit và tạo thành canxi cacbonat. Sản phẩm của phản ứng làm giảm độ pH trong bê tông từ 13 – 8. Việc giảm độ kiềm làm cho các thanh thép nhúng bị ăn mòn. Tuy nhiên, quá trình cacbonat hóa không làm tăng tốc độ ăn mòn thanh thép.

Quá trình cacbonat hóa bê tông là một quá trình chậm. Nếu chất lượng bê tông tốt, tốc độ cacbonat hóa ước tính là 1mm/năm. Tuy nhiên, tốc độ cacbonat hóa tăng lên trong bê tông có hàm lượng xi măng thấp, cường độ thấp, thời gian đóng rắn ngắn, tỷ lệ trộn xi măng với nước cao và độ thấm cao.

Độ ẩm tương đối của bê tông là một yếu tố khác kiểm soát tốc độ cacbonat hóa. Nó đạt cực đại khi độ ẩm tương đối của bê tông từ 50 – 75%. Do đó, có thể bỏ qua quá trình cacbonat hóa ở độ ẩm tương đối nhỏ hơn 25%.

Cuối cùng, quá trình cacbonat hóa ảnh hưởng đến các bộ phận của tòa nhà bê tông tiếp xúc trực tiếp với lượng mưa, bị che ánh sáng mặt trời và có các lớp phủ bê tông nhỏ.

2. Ăn mòn gia cố

Ăn mòn cốt thép là nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng bê tông. Nó xảy ra khi độ pH của bê tông giảm xuống 10 hoặc thấp hơn, và các ion clorua, oxy và độ ẩm tìm thấy đường xâm nhập của chúng.

Kết quả là khối lượng sản phẩm ăn mòn (rỉ) lớn hơn thép, gây căng thẳng cho bê tông xung quanh và làm cho nó bị nứt, tách lớp hoặc bong tróc.Ăn mòn của cốt thép nhúng trong bê tông có thể được giảm đáng kể bằng cách đặt bê tông ít thấm nước và không có vết nứt và cung cấp đầy đủ lớp phủ bê tông trên các thanh thép.

3. Ảnh hưởng bởi phản ứng hóa học

Các sulfat natri, kali, canxi hoặc magiê hòa tan trong đất, nước mưa hoặc nước ngầm có thể xâm nhập vào bê tông, phản ứng với các hợp chất ngậm nước và nở ra, gây hư hỏng sàn bê tông. Ngoài ra, các ảnh hưởng bởi sulfat bên trong tạo ra một vật liệu hấp thụ nước và gây ra hiện tượng phồng rộp và nứt đáng kể.

Sử dụng tỷ lệ nước – xi măng thấp và xi măng với một lượng nhỏ tricalcium aluminium là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn sự ảnh hưởng của sunfat tới sàn bê tông.

Sự tấn công của axit sẽ hòa tan chất kết dính khỏi bề mặt bê tông, phản ứng kiềm-cốt liệu tạo ra một sản phẩm mở rộng và sự tấn công của nước mềm làm xói mòn hồ xi măng trong bê tông.

Xử lý bảo vệ bề mặt bê tông có thể giúp tránh bị axit tấn công. Ngoài ra, bê tông được bảo dưỡng thích hợp với độ thấm thấp có thể làm giảm tốc độ tấn công của axit.

4. Quá tải trọng và tác động lực

Việc đặt các tải trọng nặng lên bê tông tạo ra các vết rạn và nứt nhỏ. Ngoài ra, quá tải có thể xảy ra do những thay đổi trong hoạt động của tòa nhà mà không được nâng cấp cấu trúc phù hợp và các sự kiện bất thường như động đất.

Việc dỡ bỏ sớm các ván khuôn hoặc cất giữ vật liệu hoặc thiết bị nặng có thể làm quá tải một số khía cạnh của kết cấu. Ví dụ, thiết bị va đập có thể dẫn đến nứt vi mô trên diện rộng. Một dạng quá tải tác động phổ biến xảy ra ở các mép tấm của các khớp nối trên bề mặt sàn bê tông.

5. Ảnh hưởng do nhiệt độ

Nếu bê tông tiếp xúc với nhiệt độ cao, nó sẽ mất hầu hết các cường độ nén, cường độ uốn và độ đàn hồi. Ngược lại, bê tông có tỷ lệ cốt liệu – xi măng cao sẽ ít bị giảm cường độ nén hơn, và tỷ lệ xi măng nước càng thấp thì tổn thất mô đun đàn hồi càng giảm. Do đó, nước bị mắc kẹt trong bê tông có thể gây ra hiện tượng bắn đá.

6. Hiện tượng co ngót bê tông

Hàm lượng nước cao trong hỗn hợp bê tông sẽ đẩy xi măng lên bề mặt. Kết quả là, bề mặt bê tông sẽ khô trước khi đông kết, gây ra co ngót, nứt, rạn và giảm cường độ nén.

7. Tỷ lệ thành phần vật liệu

Như chúng ta đều biết kết cấu bê tông là loại kết cấu xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi hỗn hợp xi măng, đá nghiền, cát, nước và các phụ gia khác. Kết cấu sàn bê tông là kết cấu bê tông được định vị bằng lõi sắt, thép. Khi những thành phần cấu tạo nên được pha trộn không đúng công thức hoặc thành phần tham gia không đúng tiêu chuẩn sẽ dẫn tới kết cấu bê tông bị ảnh hưởng và thường gây ra các hiện tượng như: bề mặt sàn bị nứt, vỡ, lún, sập…

8. Địa chất nền

Nhà cao thì cần móng sâu, và muốn có một sàn bê tông có chất lượng cao đảm bảo duy trì chất lượng trong một thời gian dài thì cần có một mặt nền có tính ổn định cao. Một số loại được đánh giá cao trong việc cấu thành nên lớp nền cơ sở bền vững như: đá ong, đất bazan.

Với những công trình được xây dựng trên lớp nền được san lấp trên ruộng đồng, ao hồ, đầm lầy, đất bồi thì sàn bê tông yếu, dễ gây ra hiện tượng nứt vỡ, lún thậm chí là sập công trình.

9. Kết luận

Ngoài ra cũng có rất nhiều yếu tố đặc thù và khách quan khác có thể tác động và làm hư hại cho sàn bê tông của bạn. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết về nguyên nhân gây hư hỏng cho sàn bê tông có thể giúp bạn hiểu được lý do và có cách khắc phục phù hợp cho công trình của mình.

Nguồn vatlieuxaydung.org.vn – Phòng Marketing- Ban KD nội địa tổng hợp!

Tác giả