Táo quân 2014 gây sốc khi Người Dân “ném giày” vào Táo Điện lực

Cập nhật: 20/01/2014

Táo quân 2014 đã thực sự “gây sốc” khi để nhân vật Người Dân phẫn nộ yêu cầu cách chức Táo Y tế trước những sai phạm nghiêm trọng của ngành Y trong năm qua. Và vẫn Người Dân ấy đã… ném giày vào Táo Điện lực!

Táo quân 2014 tái hiện lại hình ảnh bảo mẫu dúi trẻ vào thùng nước
Táo quân 2014 tái hiện lại hình ảnh bảo mẫu “dúi” trẻ vào thùng nước
Vì sự cố sau chuyến vi hành của Ngọc hoàng, một Người Dân đã vô tình được dự buổi chầu cuối năm của các Táo trên thiên đình. Không những thế, Người Dân còn đóng vai trò quan trọng, còn là người có tiếng nói quyết định trong buổi chầu. Những bi hài bắt đầu từ đây, khi Người Dân xưa nay vốn quen bị “đè đầu cưỡi cổ”, đã quen với thân phận “thấp cổ bé họng”, nay đứng giữa thiên đình để tận mắt chứng kiến những “chiêu trò”, những bản báo cáo “làm hàng” của các Táo.
Táo quân 2014 tái hiện lại hình ảnh bảo mẫu dúi trẻ vào thùng nước
Trước sự chứng kiến của Người Dân, Bắc Đẩu (Công Lý) và Nam Tào (Xuân Bắc) sẽ có những thay đổi khi dẫn dắt buổi chầu cuối năm nay
Đây là lần đầu tiên, kịch bản Táo quân dành một vai diễn dài hơi cho Người Dân. Lần đầu tiên, Người Dân trở thành nhân vật chính có tiếng nói, có “số phận”, có tính cách riêng biệt, có cả sự phát triển phức tạp trong diễn biến tâm lý, cảm xúc… Lần đầu tiên, Người Dân từ một người “thấp cổ bé họng” luôn bị “đè đầu cưỡi cổ”, luôn bị sai khiến quát nạt đã vùng lên trở thành người đấu tranh khẳng khái giữa thiên đình.
Sự xuất hiện của Người Dân đã làm thay đổi cục diện buổi chầu cuối năm của các Táo. Nam Tào, Bắc Đẩu bối rối điều hành một buổi chầu không có trong kịch bản. Hàng loạt tình tiết “nằm ngoài tầm kiểm soát” liên tục nảy sinh trong suốt buổi chầu. Đôi khi là một câu nói bâng quơ của Người Dân, đôi khi là những hành động hồn nhiên, và nhiều khi là sự phẫn nộ tột đỉnh…
Buổi chầu sẽ có những thay đổi cơ bản về cục diện
Buổi chầu sẽ có những thay đổi cơ bản về cục diện

Các Táo năm nay lên chầu cũng “choáng váng” trước sự đổi thay của buổi chầu. Họ không còn bị chỉ trích, bị “ném đá” nhiều như mọi năm. Trái lại, Nam Tào, Bắc Đẩu lại có ý cắt ngang báo cáo, buông lời khen ngợi chung chung, và “đuổi khéo” các Táo về.

Chỉ có Người Dân là ngồi chứng kiến tất cả.

Dự buổi chầu, tận mắt chứng kiến những “chiêu trò”, những bản báo cáo “làm hàng” của các Táo trước Ngọc Hoàng, Người Dân càng thấm thía lý do của sự “thấp cổ bé họng” của mình dưới dương gian.

Từ một Người Dân (làm nghề trông xe dưới hạ giới) nghèo khổ, nhút nhát, bị “lôi cổ” lên thiên đình một cách bất đắc dĩ đã trở thành Người Dân phẫn nộ tột cùng. Chứng kiến những trò chối tội dối trá, một Người Dân hiền lành đã trở thành một Người Dân dám… ném giày vào Táo Điện lực vì giải thích loanh quanh vụ xả lũ lung tung và tăng giá điện vô tội vạ.

Cũng vẫn Người Dân ấy đã khẳng khái đề nghị cách chức Táo Y tế vì sự xuống cấp của y đức và những sai sót nghiêm trọng của ngành Y trong năm 2014…
Táo Điện lực bị... ném giày
Táo Điện lực bị… ném giày
Y đức của Táo Y tế đang ở định dạng... ngàn cân treo sợi tóc
Y đức của Táo Y tế đang ở “định dạng”… ngàn cân treo sợi tóc

Kịch bản Táo quân năm nay đã có những thay đổi. Ngoài nhân vật Người Dân, nhiều nhân vật khác cũng có những biến đổi nhất định trong tính cách và phong thái trình diễn. Táo Giao Thông đã… khác hẳn khi được giao cho Tự Long. Rời bỏ vai Táo Giao thông, NSƯT Chí Trung đảm nhận vai Táo Điện lực với những nỗ lực, cố gắng mang đến nét sinh động, hài hước cho nhân vật này.

Không chỉ đầu tư cho kịch bản, Táo quân 2014 còn sử dụng nhiều “chiêu bài” dàn dựng sân khấu gây bất ngờ, sử dụng những đạo cụ “độc và lạ” để phục vụ cho phần báo cáo của các Táo.
Y đức của Táo Y tế đang ở định dạng... ngàn cân treo sợi tóc
Táo Kinh tế Quang Thắng tiếp tục kêu ca kinh tế khó khăn, nợ nần chồng chất, doanh nghiệp sống dở chết dở

Y đức của Táo Y tế đang ở định dạng... ngàn cân treo sợi tóc

Tự Long được chọn vào vai Táo Giao thông thay Chí Trung. Táo Giao thông năm nay tự kể tội nhiều hơn và… hát nhiều hơn.

Một số ý kiến cho rằng, Táo quân 2014 không có những tình tiết gây cười đặc sắc như những năm trước. Không có những bất ngờ như cuộc thi Hoa táo hay Táo Idol. Những màn hát, múa đã có phần nhàm đi. Nhưng không thể phủ nhận, vượt lên trên tầm vóc một chương trình hài, Táo quân 2014 không chỉ dừng lại ở những tràng cười sảng khoái, kịch bản năm nay được đầu tư có chiều sâu với nhân vật Người Dân để lại nhiều suy nghĩ.

Bài: Hiền Hương
Tác giả