Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới

Cập nhật: 23/01/2015

Tối 23/1, tại Hội trường lớn chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình đã phối hợp tổ chức Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới. Ảnh: Đức Lam
Đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới. Ảnh: Đức Lam

 

Các đại biểu dự lễ đón bằng ghi danh của UNESCO.

Các đại biểu dự lễ đón bằng ghi danh của UNESCO.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ hợp tác song phương Việt Nam – Lào; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng; Uông Chu Lưu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương; đại biểu lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong nước.

Về phía các vị khách quốc tế có ông Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ hợp tác song phương Lào -Việt Nam; các vị đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đại biểu tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các mẹ Việt Nam anh hùng; các đồng chính lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố;  đại diện các nhà khoa học, cán bộ, nhân dân trong vùng Di sản; du khách trong nước và quốc tế…

Tại buổi lễ, bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam  trao Bằng của UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới cho đại diện tỉnh Ninh Bình, cộng đồng dân cư trong vùng di sản.

Thay mặt UNESCO, bà Katherine Muller-Marin nhiệt liệt chúc mừng chính quyền các cấp và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân và chính quyền tỉnh Ninh Bình nhân dịp Tràng An được công nhận là Di sản hỗn hợp Văn hóa và Thiên nhiên thế giới đầu tiên của Việt Nam. Bà chia sẻ: Ngay cả trước khi được ghi danh vào danh sách Di sản Thế giới, Tràng An đã là một điểm du lịch nổi tiếng. Với danh hiệu mới này, chắc chắn số lượng khách du lịch sẽ tăng lên đáng kể. Phát triển du lịch luôn được chính quyền địa phương, khu vực tư nhân và cộng đồng địa phương coi trọng. Do vậy, các đối tác này cần cùng nhau thảo luận đề ra kế hoạch quản lý di tích rõ ràng, trong đó cần quy định về số lượng du khách theo từng thời điểm trong năm, qua đó khai thác bền vững cả về mặt sinh thái, thiên nhiên, môi trường và xã hội, đảm bảo trong tương lai du khách cũng như người dân địa phương có cơ hội được tận hưởng vùng đất bình yên và đầy cảm hứng cả về mặt văn hóa, thiên nhiên.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định sự kiện Quần thể Danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc chính thức ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Ninh Bình. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình cam kết nỗ lực làm hết sức mình để Tràng An mãi mãi là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên của nhân loại.

Trước hết Ninh Bình sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện quy hoạch tổng thể Quần thể Danh thắng Tràng An trình Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho việc tu bổ, tôn tạo, phát huy bền vững giá trị di sản trong những năm tới. Hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, ban hành các quy định, quy chế quản lý bảo vệ di sản. Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; tổ chức kiểm tra, giám sát, giữ gìn, tôn tạo, bảo vệ nghiêm ngặt các di tích lịch sử, văn hóa, khảo cổ, các di sản địa chất, các loài động thực vật và cảnh quan môi trường; tiếp tục nghiên cứu những giá trị văn hóa, lịch sử và tự nhiên của Di sản. Tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng địa phương trong khu di sản cũng như du khách cùng chung tay bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị di sản; hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế cộng đồng. Xây dựng môi trường du lịch, văn hóa thân thiện và chuyên nghiệp.

Trong dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ và các bộ, ban, ngành trung ương, các nhà khoa học cũng như UNESCO và các tổ chức quốc tế; đặc biệt là sự chung tay đồng hành của cộng đồng dân cư địa phương trong công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy bền vững hiệu quả giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình; Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, của các nhà khoa học có liên quan và cộng đồng doanh nghiệp trong việc nghiên cứu, nhận diện bảo vệ và tôn tạo Quần thể Danh thắng Tràng An – một tài sản vô giá, không chỉ vì sự phát triển bền vững của đất nước mà còn của cả nhân loại vì một hành tinh mãi màu xanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trong những năm qua, nhiều di sản của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa, di sản thiên nhiên thế giới, thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về đất nước và dân tộc Việt Nam giàu truyền thống lịch sử văn hóa, luôn coi trọng bảo tồn những giá trị vô giá của thiên nhiên mà các thế hệ cha ông xưa đã bồi đắp truyền lại bằng trí tuệ, mồ hôi và máu xương, bằng cả tình yêu và niềm tin với tương lai tươi sáng.

Với nhận thức đúng đắn về bảo tồn và phát huy di sản, kết hợp hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, từ nhiều năm nay chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã nhận được sự ủng hộ, hợp tác của nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế, từ đó triển khai nhiều chính sách và giải pháp phù hợp để phát triển kinh tế xã hội, đồng thời bảo vệ, tu bổ, tôn tạo Quần thể danh thắng Tràng An.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tổng Giám đốc UNESCO, Giám đốc Trung tâm di sản thế giới, Hội đồng quốc tế về di tích và di chỉ, Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới cùng các tổ chức quốc tế và các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản thế giới đã ủng hộ Việt Nam trong việc ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác quý báu đó.

Để Quần thể danh thắng Tràng An mãi mãi là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các tổ chức Quốc tế, các cấp chính quyền, các tổ chức, các nhà khoa học và toàn thể nhân dân tiếp tục quan tâm, đóng góp ngày càng hiệu quả để cùng nhau bảo tồn, phát huy các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, để Tràng An – Ninh Bình như ý nghĩa vốn có của tên gọi mãi là vùng đất yên bình – khang ninh – hạnh phúc, là điểm đến lý tưởng của tất cả mọi người.

Hết phần lễ là Chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc “Tràng An – thiên tình ca non nước”. Qua những câu chuyện về sự hình thành của địa chất, địa mạo, tạo nên những cảnh quan Kaster đá vôi đẹp mê hồn, sông, núi, thung, hang động và những cánh đồng lúa cùng với đó là một kho thông tin tư liệu quý giá về quá trình tương tác giữa con người và môi trường ở khu vực Đông Nam Á, trải qua hơn 30 nghìn năm. Chương trình nghệ thuật chứng minh cho mọi người thấy rằng Tràng An được vinh danh là di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới là hoàn toàn xứng đáng.

Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa rực rỡ, chào mừng thành công của Lễ đón Bằng.

Minh Đường-Nguyễn Lựu

Tác giả