Sớm đưa Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết đi vào hoạt động

Cập nhật: 28/03/2017

Với mục tiêu đưa Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết (Nghi Lộc) hoạt động vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay, Công ty CP Xi măng Sông Lam (Tập đoàn Xi măng The Vissai) đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ lắp ráp dây chuyền. Khí thế sản xuất trên đại công trường ở Nghi Thiết đang sôi động 24/24h.

Những ngày này, trên công trường cụm Trạm nghiền Xi măng và Cảng biển Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc), hàng trăm công nhân của 7 nhà thầu tích cực lắp đặt các dây chuyền vừa được nhập về từ Cộng hòa liên bang Đức. Dây chuyền thứ nhất trong 3 trạm nghiền, có công suất 300 tấn xi măng/giờ đã hoàn thành lắp đặt khoảng 70% khối lượng.

Trong số hàng trăm công nhân lao động 24/24h tại công trường. Anh Bernd Kӧsken, đến từ Cộng hòa Liên bang Đức luôn bám sát các công đoạn, từ việc tháo dỡ máy móc trong kiện hàng đến lắp đặt trên thực địa. Dù bận rộn làm việc nhưng trên khuôn mặt của Bernd Kӧsken luôn thể hiện niềm phấn khởi. Bởi theo anh, được đến Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc, giám sát lắp đặt dây chuyền cho trạm nghiền xi măng là một cơ may. Trước đây, anh từng nghe nhiều người Đức kể về vùng đất này với những ghi nhận và nay được trực tiếp đến để cảm nhận là một “duyên may”.

Anh Bernd Kӧsken thực sự ấn tượng bởi sự thân thiện của công nhân các vùng miền người Việt Nam đang lao động trên công trường Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết. Đặc biệt, anh rất thích sự “chân chất” của những công nhân người Nghệ An và khẳng định rằng: “Người Nghệ An rất friendly (thân thiện), heartfelt (chân thành)… Rất vui mừng khi chúng ta hợp tác để cùng phát triển”.


Công trường thi công Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết.
Đến nay, với sự nỗ lực chung của tất cả công nhân thuộc các công ty trong và ngoài nước, kho chứa clinkers trên 100.000 tấn đã hoàn thành, các cụm máy của trạm nghiền được đưa lên giá đang kết nối các khâu đoạn, hệ thống dây chuyền xi măng sau trạm nghiền đã lắp đặt, các cột xi-lô để chứa xi măng bột đã cơ bản hoàn thành… Tất cả cùng với hoạt động xây dựng cảng biển đã tạo nên một đại công trình sôi động ở vùng biển Nghi Thiết.

Dẫn chúng tôi tham quan một số khâu đoạn của công trình, anh Cao Xuân Vĩnh – Phó Giám đốc công trường Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết chia sẻ: “Mục tiêu của Tập đoàn Xi măng The Vissai và Công ty CP Xi măng Sông Lam là đưa công trình đi vào hoạt động vào đúng dịp Kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay; vì vậy, chúng tôi thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ. Để thúc đẩy tiến độ cũng như đảm bảo yêu cầu chất lượng công trình, đội ngũ cán bộ giám sát công trường chia các ca kíp, bám sát các công đoạn 24/24h…”.

Với mục tiêu đặt ra, lãnh đạo Tập đoàn Xi măng The Vissai thường xuyên giao ban với đại diện lãnh đạo các nhà thầu. Trên cơ sở đó, các đơn vị kịp thời huy động nhân lực, phương tiện để lắp đặt dây chuyền theo yêu cầu. Đích thân Chủ tịch Tập đoàn – ông Hoàng Mạnh Trường cùng Tổng Giám đốc Tập đoàn – ông Nguyễn Ngọc Oánh hàng tuần có mặt tại công trường kiểm tra, đôn đốc thi công.


Công nhân các nhà thầu nỗ lực lắp đặt hệ thống dây chuyền Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết. 
Qua trao đổi, ông Hoàng Mạnh Trường khẳng định: “Nhà máy Xi măng Sông Lam cùng hệ thống Trạm nghiền, Cảng biển Nghi Thiết là công trình trọng điểm của Tập đoàn và của cả nước. Việc nhanh chóng đưa các công trình vào hoạt động càng có ý nghĩa thúc đẩy kinh tế – xã hội các tỉnh vùng Bắc Trung bộ. Ý thức như vậy nên chúng tôi yêu cầu rất cao đối với các nhà thầu, vừa phải đẩy nhanh tiến độ, vừa phải đảm bảo chất lượng công trình. Đặc biệt, việc đẩy nhanh thi công Cảng biển Nghi Thiết có ý nghĩa chiến lược to lớn để chúng ta vươn ra biển lớn; bởi khi đưa vào hoạt động, tàu trên 70 vạn tấn có thể vào bốc xếp hàng hóa. Và khi được nâng cấp thành cảng quốc tế sẽ phát huy lợi thế rất lớn trong kết nối vùng, phục vụ công cuộc phát triển”.
Nghệ An.
Tác giả