Công nghệ sản xuất xi măng không phát thải carbon

Cập nhật: 26/08/2022

Phát triển bền vững và giảm phát thải carbon là những mục tiêu thời đại đối với bất cứ hoạt động sản xuất công nghiệp nào. Vì vậy, những phát minh được nghiên cứu đều đang hướng đến mục tiêu tạo ra các vật liệu trung hòa carbon và công nghệ sử dụng năng lượng xanh. Cùng tìm hiểu công nghệ sản xuất xi măng không phát thải carbon đang góp phần thúc đẩy mục tiêu giảm phát thải trên toàn Thế giới.


Ảnh hiển vi điện tử của một tế bảo vi tảo biển Emiliania Huxleyi.
Các kĩ sư trường Đại học Colorado Boulder (Mỹ) đang sử dụng vi tảo để tạo ra một loại xi măng trung hòa carbon.

Quá trình sản xuất xi măng tạo ra 7% khí thải nhà kính toàn Thế giới. Chúng tôi hướng đến việc sử dụng bê tông như một cơ chế phục hồi hành tinh. Và ngày nay, chúng tôi có công cụ và công nghệ để hiện thực hóa điều đó, Wil Srubar, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Xi măng là một thành phần của bê tông, nguyên liệu được sản xuất nhiều nhất Thế giới. Trong đó, xi măng chủ yếu làm ra từ đá vôi nung ở nhiệt độ cao, tạo ra hàng tỉ tấn carbon dioxit mỗi năm. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder hướng đến thay thế đá vôi bằng canxi carbon tạo ra từ quá trình quang hợp của vi tảo biển. Trong tự nhiên, loại tảo này tạo ra vật liệu gần giống việc san hô tạo ra đá ngầm, có thể hấp thụ carbon dioxit và trữ chúng trong những tảng đá. Vi tảo biển dễ dàng nuôi cấy và sản phẩm chúng tạo ra có thể tổng hợp cho quá trình sản xuất xi măng, ông Srubar cho biết.

Theo (ximang.vn) – Phòng Marketing- Ban KD nội địa tổng hợp!
Tác giả