KHUYẾN CÁO THI CÔNG VÀ BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG MÙA LẠNH

Cập nhật: 15/12/2023

Theo dự báo từ Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cho biết, từ ngày 17/12- 20/12, khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) có khả năng cao xảy ra một đợt rét đậm trên diện rộng. Trong điều kiện thời tiết giá rét, nhiệt độ xuống thấp tác dụng hydrat hóa (thủy phân) của xi măng chậm đi, cường độ bê tông mới đổ sẽ chậm đáng kể ở ngày đầu.

 Để đảm bảo chất lượng bê tông và công trình, Ông Đinh Xuân Tôn – Trưởng Ban Quản lý chất lượng của Tập đoàn The Vissai đã chia sẻ 1 số khuyến cáo khi thi công bê tông sử dụng xi măng nhãn hiệu của Tập đoàn The Vissai trong mùa đông lạnh như sau:

 1. Trong quá trình đưa nguyên liệu vào trộn bê tông nên cho cốt liệu thô và nước trộn trước, tiếp đó cho xi măng vào trộn, đồng thời kiểm soát kỹ lưỡng tỷ lệ nước/xi măng trong bê tông, tỷ lệ này không được lớn hơn 0,55.
 2. Các cốt liệu được dùng cho chế trộn bê tông cần bảo đảm sự sạch sẽ, không lẫn các tạp chất hữu cơ, … Chế trộn bê tông có thể ưu tiên sử dụng phương thức thêm nước nóng, thường xuyên theo dõi nhiệt độ nước, nhiệt độ môi trường, nhiệt độ của bê tông ra khỏi máy trộn, nhiệt độ khi tới hiện trường và nhiệt độ khi vào ván khuôn. Ghi lại những lần kiểm tra nhiệt độ, số lần kiểm tra nhiệt độ cho mỗi công tác không ít hơn 4 lần.
 3. Có thể cho thêm phụ gia làm tăng cường độ nhanh, phụ gia dẫn khí hoặc phụ gia làm giảm nước để nâng cao cường độ của bê tông.
 4. Trong quá trình vận chuyển bê tông cần giảm tối đa thời gian và khoảng cách vận chuyển, bảo đảm nhiệt độ khi đưa vào ván khuôn của bê tông là trên 15 độ C.
 5. Trong khi đổ bê tông, cần kịp thời sử dụng máy đầm, thời gian đầm bê tông cần dài hơn so với thời gian đầm ở nhiệt độ thông thường.
 6. Về phương pháp bảo dưỡng bê tông, cần tiến hành so sánh kinh tế kỹ thuật và thông qua tính toán nhiệt động lực học và truyền nhiệt. Ngoài ra, cần chú ý mấy điểm dưới đây:
 • Sử dụng các vật liệu bảo ôn (bao tải, túi cói), nên duy trì sự khô ráo.
 • Khi bảo ôn ở bên ngoài ván khuôn, trừ phần móng có thể vừa đổ vừa bảo ôn, các kết cấu khác phải bố trí vật liệu bảo ôn trước rồi mới đổ bê tông. Bề mặt ván khuôn thép có thể sử dụng các vật liệu bảo ôn như mành rơm, bao tải… rồi buộc chặt sau đó mới đổ bê tông.
 • Không trực tiếp che phủ vật liệu bảo ôn lên trên bề mặt bê tông vừa đổ xong mà nên phủ một lớp màng nhựa trước, sau đó phủ vật liệu bảo ôn như túi gai, bao tải. Độ dày vật liệu bảo ôn như sau:
  • Trong điều kiện dưới 12 độ C phủ 1 lớp hoặc 2 lớp; Đối với bê tông có thể tích lớn sau khi cán phẳng bề mặt và đầm chặt nên lập tức phủ bảo ôn, độ dày lớp bảo ôn và loại vật liệu bảo ôn được xác định theo tính toán.
  • Thời gian tháo ván khuôn cần duy trì dài hơn bình thường 5h.
  • Trường hợp thi công vào buổi chiều hoặc tối thì thời gian tháo ván khuôn cần duy trì dài hơn thi công vào buổi sáng.
  • Bê tông sau khi tháo ván khuôn cũng cần kịp thời phủ vật liệu bảo ôn để tránh cho nhiệt độ bề mặt bê tông bị giảm đột ngột dẫn tới các vết nứt sau này.

Việc thi công đúng kỹ thuật các sản phẩm xi măng của Tập đoàn The Vissai sẽ giúp công trình đạt được chất lượng tốt nhất, bền vững cùng thời gian.

Theo khuyến cáo của Trưởng Ban QLCL- Tập đoàn The Vissai

Tác giả

Trả lời

*