Xi măng Đồng Bành điểm sáng trong phát triển sản xuất công nghiệp tỉnh Lạng Sơn

Cập nhật: 06/07/2019

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành đã thực hiện tốt các mục tiêu sản xuất và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Từng bước đưa công ty phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong phát triển sản xuất công nghiệp tỉnh Lạng Sơn.

Đi vào quỹ đạo của sự phát triển bền vững

Vượt qua những khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng thị trường xi măng, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành dần bước vào quỹ đạo của sự phát triển bền vững. Nhìn lại năm 2018, có thể xem đây là năm thành công của ngành xi măng nói chung và Xi măng Đồng Bành nói riêng. Theo đó, với công suất khai thác là 1.040.000 tấn/năm trong năm 2018, Xi măng Đồng Bành đã sản xuất được 946.669 tấn clinker, sản xuất xi măng được 1.004.360 tấn mang lại doanh thu 1.075.895.891.406 đồng. 

Bước sang năm thứ 6, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành được chuyển giao về Tập đoàn Xi măng The Vissai, Công ty đã làm chủ được công nghệ sản xuất, quản lý vận hành dây chuyền vượt thiết kế. Các thiết bị chính đều hoạt động ổn định. Có đội ngũ cán bộ kỹ thuật trình độ cao và công nhân lành nghề đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất.

Thương hiệu, sản phẩm của Công ty đã được khẳng định trên thị trường. Có vị trí gần quốc lộ 1A, thuận lợi cho việc tiêu thụ xi măng, thị trường tiêu thụ ổn định và tiếp tục được phát triển để tăng sản lượng… đây đang là những thuận lợi để Đồng Bành đi vào quỹ đạo phát triển, khẳng định được vị thế của mình hơn nữa trong những giai đoạn tiếp theo. 

ximang_ximangdongbanh

Toàn cảnh Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành nhìn từ trên cao.

Phát triển gắn với công tác bảo vệ môi trường

Xác định rõ đặc thù của lĩnh vực sản xuất xi măng không thể tránh được sự tác động xấu đến môi trường. Trong quá trình sản xuất sẽ sinh ra chất thải khí, thải rắn và thải nước,… gây ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên. Vì vậy, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành đã chủ động và đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất. Trong nhiều năm nay, việc sản xuất xi măng của công ty luôn được đảm bảo hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, góp phần thực hiện công tác bảo vệ môi trường chung của toàn tỉnh.  

Theo đó công ty đã thực hiện tốt việc giám sát môi trường định kỳ. Việc xử lý bụi và khí thải được thực hiện thường xuyên trên các tuyến đường. Quản lý chất thải rắn, chất thải thông thường bằng cách cho phân loại chất thải, để đơn vị có chuyên môn vận chuyển và xử lý. Về việc quản lý chất thải nguy hại, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành đã có đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại theo quy định nhà nước đồng thời được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lạng Sơn cấp mã số QLCTNH: 20.000.117T cấp lần đầu ngày 20/02/2014.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi xử lý chất thải nguy hại, Công ty còn có kho lưu giữ được xây dựng đúng quy định, có biển báo, rào chắn… Hàng năm Công ty kí hợp đồng với các đơn vị có chức năng thực hiện thu gom, xử lý chất thải nguy hại của cơ sở và lập báo cáo cơ quan quản lý nhà nước theo quy định. Ngoài ra, công ty cũng hoàn thành tốt vấn đề xử lý nước thải và xử lý việc nước mưa chảy tràn.

Với những biện pháp cụ thể và hữu hiệu kể trên, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành đã làm tốt việc sản xuất phát triển công ty gắn với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững.  

Tích cực đóng góp xây dựng và phát triển địa phương

Để trở thành điểm sáng trong phát triển sản xuất công nghiệp ở Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành luôn tích cực và chủ động đóng góp xây dựng phát triển kinh tế địa phương trên nhiều lĩnh vực.

ximang_ximangdongbanh1

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn thăm khu vận hành nhà máy qua màn hình trung tâm.
Thứ nhất, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động chủ yếu là người địa phương. Mang lại mức thu nhập trung bình của người lao động là 7.500.000 đ/người, đảm bảo cuộc sống ổn định cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn. Thứ hai, làm tốt công tác xã hội khi tham gia vào nhiều hoạt động ý nghĩa của tỉnh cũng như địa bàn huyện Chi Lăng nơi công ty có trụ sở sản xuất. Cụ thể, Công ty đã tham gia ủng hộ tết người nghèo cho huyện Chi Lăng, Thị trấn Chi Lăng dịp tết nguyên đán. Ủng hộ xi măng cho trường mầm non, trường Tiểu học, các thôn lân cận trên địa bàn xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều hoạt động ý nghĩa khác…   

Thứ ba, nộp Ngân sách Nhà nước 37.928.377.491 đồng/năm 2018, góp phần nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Lạng Sơn nói riêng. 

Thứ tư, cung ứng ra thị trường trong tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh lân cận lượng lớn xi măng có chất lượng tốt, giá thành hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị. 

Thứ năm, làm tốt công tác ATLĐ, PCCN và vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp luôn được đảm bảo. Toàn bộ CBCNV được huấn luyện an toàn lao động, đã trồng xanh mới 10.000 cây keo….

Với chặng đường phát triển không ít chông gai nhưng cũng nhiều “trái ngọt”, Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành xứng đáng là điểm sáng trong phát triển sản xuất công nghiệp tỉnh Lạng Sơn. Trước những thành tựu đã đạt được và sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của toàn bộ Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên công ty, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào chặng đường phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai của Công ty Cổ phần xi măng Đồng Bành, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lạng Sơn. 

Theo ximang.vn
Tác giả