TIN NHANH

Ông Trần Thọ thay ông Nguyễn Bá Thanh

Cập nhật: 07/12/2013

Ông Trần Thọ được HĐND TP Đà Nẵng tín nhiệm tiến cử, và được 47/48 đại biểu (một người vắng mặt có lý do) bầu. Phiên họp cũng miễn nhiệm chức danh Chủ tịch đối với ông Nguyễn Bá Thanh do được Bộ Chính trị phân công ra Hà Nội làm Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Ông Trần Thọ, người phụ trách Thành ủy Đà Nẵng vừa trúng cử Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông
Ông Trần Thọ, người phụ trách Thành ủy Đà Nẵng vừa trúng cử Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Phát biểu sau khi trúng cử, ông Trần Thọ nói sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Nhìn nhận những thách thức khó khăn về kinh tế – xã hội năm 2012 đã ảnh hưởng lớn đến năm 2013 và chắc chắn sẽ kéo dài trong các năm tiếp theo, ông Thọ kêu gọi: “Mỗi chúng ta phải phát huy hơn nữa sức mạnh đồng bộ, tập trung và nỗ lực, suy nghĩ đúng và làm việc nhiều hơn, phấn đấu giữ một Đà Nẵng ổn định, tiếp tục phát triển bền vững”.

Tân Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu tiếp tục lắng nghe kỹ lưỡng, phản ánh sớm nhất những kiến nghị hợp lý, hợp pháp và chính đáng của người dân, tăng cường trách nhiệm giám sát, thực hiện các nghị quyết của HĐND đề ra nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Giữ chức Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng từ năm 2004, ông Nguyễn Bá Thanh khẳng định đã nỗ lực hết mình trên cương vị này và rất xúc động khi phải nói lời chia tay khi còn nhiều việc dang dở. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đến các đại biểu HĐND, đội ngũ cán bộ và nhân dân thành phố đã luôn ủng hộ suốt thời gian qua, mong mọi người bỏ qua những thiếu sót, đồng thời nhắn gửi lãnh đạo thành phố luôn đoàn kết, xây dựng lòng tin với người dân.

Vị Trưởng ban Nội chính Trung ương cũng mong muốn Đà Nẵng tiếp tục công tác cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân, phân bổ lại dân cư, chú trọng công tác giải tỏa đền bù và bố trí chung cư cho cán bộ công chức, người nghèo, kiên quyết không có việc người nghèo phải chung chi mới có nhà ở.

thonoichinh TƯ

Ông Trần Thọ tặng hoa cho người tiền nhiệm là ông Nguyễn Bá Thanh ra Hà Nội giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Nguyễn Đông

“Nhiệm vụ của tôi hôm nay đã hết nhưng trách nhiệm vẫn còn dài. Tôi góp ý tư vấn chung chung nhưng các đồng chí phải chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. Xây dựng được Đà Nẵng như ngày hôm nay chúng ta không được quyền thỏa mãn mà phía trước còn nhiều việc phải làm. Tôi tin rằng thành phố sẽ phát triển hơn nữa nhưng với điều kiện các đồng chí trên dưới phải đồng lòng. Và đã làm thì phải quyết liệt”, ông Thanh nói và cho biết sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội trẻ em bất hạnh thành phố.

Trưởng ban Nội chính Trung ương cũng bày tỏ, việc ông không còn giữ chức Chủ tịch HĐND nữa chắc chắn sẽ khiến nhiều lãnh đạo sở thở phào vì trong các kỳ họp không lo bị chất vấn hay truy trách nhiệm. “Tôi đề nghị đồng chí Trần Thọ tiếp tục phát huy tinh thần đó. Không phải kỷ luật, không phạt ai nhưng phải có trách nhiệm với người dân”, ông Thanh nhấn mạnh.

Về nhân sự Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Thanh tiết lộ: “Nhiều khả năng ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) sẽ về làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, hoặc Bộ Chính trị sẽ cử Ủy viên Trung ương Đảng về giữ chức vụ này”.
Nguyễn Đông

Tác giả