Thủ tướng Bangladesh thăm Việt Nam

Cập nhật: 07/12/2013

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm

Ngày 2/11, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Bangladesh, bà Sheikh Hasina đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina tiến hành hội đàm hẹp. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Bangladesh tại trụ sở Chính phủ.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Sheikh Hasina và Đoàn đại biểu Chính phủ Bangladesh sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Bangladesh đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Bangladesht ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Sheikh Hasina bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự quả cảm của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước trong thời gian qua; chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Hai Thủ tướng đã bày tỏ hài lòng và đánh giá cao những phát triển to lớn trong quan hệ hai nước; khẳng định quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước nhằm đưa mối quan hệ tốt đẹp sẵn có lên tầm cao mới; hai bên đã nhất trí một loạt các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư và phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 năm tới đạt 1 tỷ USD, khuyến khích hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và thế mạnh như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, thông tin truyền thông. Hai bên cũng nhất trí tổ chức cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ hai về hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật và Tham khảo Chính trị lần thứ nhất giữa Bộ Ngoại giao hai nước trong năm 2013.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết (NAM), ASEM, Tiểu vùng Mê Công (GMS), Hành lang Đông – Tây (EWC). Hai bên đã trao đổi về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nhất trí rằng các vấn đề này cần được xử lý thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa tất cả các nước trên thế giới, nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp với nhau để thúc đẩy hợp tác quốc tế về các vấn đề này. Hai bên cũng nhất trí ủng hộ tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với tập quán và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, phía Bangladesh đã chính thức công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại còn nhiều tiềm năng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Sheikh Hasina đã chứng kiến các lễ ký kết: Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, Thỏa thuận về việc gia hạn Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, Bản ghi nhớ về hợp tác xúc tiến thương mại giữa hai nước, Thỏa thuận thành lập Hội đồng doanh nghiệp Bangladesh – Việt Nam và Việt Nam – Bangladesh. Tiếp đó, hai Thủ tướng đã gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả cuộc hội đàm.
lChiều 2/11, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Bangladesh, Chủ tịch Đảng Liên đoàn nhân dân Bangladesh.

Thủ tướng Sheikh Hasina cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp đoàn, bày tỏ niềm hạnh phúc được đến thăm Việt Nam, sự kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự khâm phục đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như phát triển đất nước ngày nay của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bà Thủ tướng đã thông báo với Tổng Bí thư về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa bà và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; khẳng định quyết tâm của Chính phủ Bangladesh trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, nông nghiệp, văn hóa, quốc phòng… với Việt Nam và cho rằng Việt Nam và Bangladesh có nhiều điểm tương đồng, có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển trên các lĩnh vực; mong muốn tăng cường quan hệ giữa Đảng Liên đoàn Nhân dân Bangladesh và Đảng Cộng sản Việt Nam, đẩy mạnh giao lưu giữa Quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân hai nước, tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Sheikh Hasina và đoàn đại biểu Bangladesh đến thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Tổng Bí thư chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, đoàn kết của cá nhân bà Thủ tướng và gia đình nói riêng và nhân dân Bangladesh nói chung đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước ngày nay. Tổng Bí thư chúc mừng Chính phủ và nhân dân Bangladesh về những thành tựu phát triển đất nước trong thời gian qua, khẳng định Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Bangladesh, hoan nghênh kết quả hội đàm giữa bà Thủ tướng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhất trí về việc mở rộng, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu giữa hai nước trên các lĩnh vực và các kênh trong thời gian tới.

Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Sheikh Hasina.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng đến Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng, trong lịch sử dựng nước giữ nước, hai nước Việt Nam và Bangladesh có nhiều điểm tương đồng. Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm lần này của Thủ tướng sẽ nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu kinh tế xã hội của Bangladesh, chúc Bangladesh sẽ sớm trở thành thành viên chính thức ASEM. Chủ tịch nước khẳng định sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong giai đoạn phát triển hội nhập của Việt Nam với Bangladesh.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, giữa lãnh đạo hai nước, các bộ ngành, đoàn thể cần tăng cường các hoạt động giao lưu đối ngoại để hiểu biết lẫn nhau; bên cạnh đó, cần xúc tiến việc mở các tuyến hàng không trực tiếp để tiện ích cho nhu cầu thông thương, đi lại. Qua Thủ tướng, Chủ tịch nước chuyển lời mời sang thăm Việt Nam tới Tổng thống Bangladesh.

Khẳng định hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về những thành tựu trong xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam; tin tưởng với sự giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh lương thực.

Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Bangladesh sớm trở thành thành viên của ASEM, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi và lời mời sang thăm của Tổng thống Bangladesh đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bày tỏ nhân dân Bangladesh rất vui mừng chờ đón Chủ tịch nước sang thăm.


TTN – Hoàng Giang

Tác giả