Nửa thế kỷ, mái trường mang tên người thanh niên cộng sản Lương Văn Tụy

Cập nhật: 07/12/2013

Trong không khí vui mừng, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1959-2009), thầy và trò nhà trường luôn khắc ghi những thành quả, đóng góp của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.

SONY DSC

Những đóng góp ấy đã đưa trường Lương Văn Tụy trở thành một địa chỉ giáo dục chất lượng cao của tỉnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự kỳ vọng và tin tưởng của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.Nhớ về thuở “sơ khai” của ngôi trường với cơ sở vật chất thiếu thốn, cả trường chỉ có 4 lớp 8 (nay là lớp 10) với 219 học sinh và 12 giáo viên. Khắc phục khó khăn, thầy và trò nhà trường đã vươn lên dạy tốt, học tốt, xây những “viên gạch” đầu tiên đặt “nền móng” cho bước phát triển vững chắc của nhà trường trong các giai đoạn sau.Thời kỳ 1965 – 1975 cùng với cả nước chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, nhà trường luôn phát động các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, đảm bảo chất lượng đào tạo, có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi toàn miền Bắc. Cũng trong thời kỳ này, nhiều thầy giáo, học sinh theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lên đường tham gia chiến đấu. Nhiều người trở thành dũng sỹ, cán bộ trung, cao cấp trong quân đội… Có người đã anh dũng hy sinh ngoài chiến trường, góp phần cùng các thế hệ cha anh, viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Đất nước thống nhất, cả nước bước vào thời kỳ mới xây dựng chủ nghĩa xã hội, sự nghiệp giáo dục đòi hỏi nhà trường cần nỗ lực hơn nữa để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Năm 1984, Trường đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc ngành Giáo dục phổ thông và được đánh giá là 1 trong 9 trường tiên tiến xuất sắc của cả nước ở khối PTTH.

Năm 1992, tỉnh Ninh Bình được tái lập. Trường Lương Văn Tụy có nhiều cơ hội và điều kiện để nỗ lực vươn lên đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng vào “bảng vàng” thành tích của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà. Năm học 1992 – 1993 nhà trường được tỉnh cho phép mở thêm hệ chuyên, xác định là trường trọng điểm chất lượng cao, là “chiếc nôi” bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần phát hiện, vun trồng những nhân tài cho quê hương, đất nước. Được sự quan tâm, tạo điều kiện về chế độ, chính sách, đội ngũ, cơ sở vật chất… của tỉnh và ngành Giáo dục, sự động viên kịp thời, hiệu quả của phụ huynh học sinh và toàn xã hội đã tiếp thêm sức mạnh cho thầy và trò phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, đoàn kết, thống nhất, đưa chất lượng giáo dục ngày một nâng cao.

Từ năm 1992 đến nay, sự nỗ lực, phấn đấu của thầy và trò nhà trường đã được ghi nhận xứng đáng, với 6.000 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 594 giải học sinh giỏi Quốc gia (với 16 giải nhất, 119 giải nhì, 253 giải ba, 206 giải khuyến khích). Nhà trường còn ghi tên mình trên “đấu trường” tri thức quốc tế với những thành tích đáng tự hào: Huy chương bạc quốc tế môn Sinh học của học sinh Phạm Việt Phương năm 1996, Bằng khen quốc tế môn Hóa học của học sinh Phạm Thị Nam Bình năm 2001, Huy chương đồng quốc tế môn Sinh học của học sinh Nguyễn Tuấn Anh năm 2002 và gần đây là huy chương đồng quốc tế môn Hóa học của học sinh Nguyễn Thị Thu Hà. Hàng năm, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp lớp 12 luôn đạt từ 95-100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng đạt từ 75% trở lên.


Thày và trò cùng trao đổi kiến thức ngoài giờ. Ảnh: Phạm Trường.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là giảng dạy và học tập, thầy và trò nhà trường luôn tích cực tham gia và đạt nhiều thành tích trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, các hoạt động thông tin tuyên truyền… do địa phương và ngành tổ chức. Từ quy mô trường lớp đơn sơ của những ngày đầu mới thành lập, đến nay cơ sở vật chất trường lớp, trang, thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên với 135 người có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn 100% được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong thời kỳ mới. Năm học 2009 – 2010, nhà trường có 40 lớp với 1.349 học sinh. Trong đó có 29 lớp chuyên và 11 lớp hệ không chuyên.
Nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, các thế hệ thầy và trò nhà trường hết sức phấn khởi và tự hào vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của một trường trọng điểm chất lượng cao, đóng góp quan trọng vào “bảng vàng” thành tích vẻ vang của ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh nhà.
50 năm qua, nhà trường vinh dự được Hội đồng Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục – Đào tạo, UBND tỉnh, Sở Giáo dục… tặng thưởng nhiều bằng khen, cờ thi đua, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm 2000, nhà trường đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
Kế thừa và tiếp nối những thành quả mà các thế hệ thầy và trò đi trước để lại, năm học 2008-2009, năm học thứ 50, mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Toàn trường có 19,5% học sinh đạt học sinh giỏi toàn diện, 73,2% học sinh đạt học sinh tiên tiến. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp lớp 12 đạt 100%. Có 205 giải học sinh giỏi tỉnh, 51 giải học sinh giỏi khu vực các tỉnh đồng bằng duyên hải Bắc bộ và 39 giải học sinh giỏi Quốc gia.
Trân trọng và tri ân với những đóng góp của các thế hệ đi trước, phấn khởi và tự hào về truyền thống của ngôi trường, tập thể thầy và trò nhà trường càng nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, của ngành Giáo dục để tiếp tục nỗ lực phấn đấu, rèn luyện hơn nữa, phát huy những thành tích đã đạt được, viết tiếp những trang vàng truyền thống của ngôi trường vinh dự được mang tên người cộng sản trung kiên Lương Văn Tụy.
Nhà giáo ưu tú, Hiệu trưởng Phạm Văn Đằng
Nguồn Báo Ninh Bình
Tác giả