Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

Cập nhật: 18/02/2014

Nhà máy điện với hơn 300.000 tấm gương năng lượng mặt trời ở Mỹ chính thức đi vào hoạt động hôm 13/2.

bilde-9106-1392606453.jpg
Các tấm gương phản chiếu năng lượng mặt trời của Ivanpah. Ảnh: AP

AP cho hay, hệ thống tạo năng lượng điện mặt trời Ivanpah trải dài trên diện tích 13 km2, nằm ở sa mạc Mojave, gần biên giới California-Nevada.

Nhà máy Ivanpah sử dụng công nghệ nhiệt mặt trời với 350.000 tấm gương hoạt động qua hệ thống kiểm soát bằng máy tính. Mỗi tấm gương có chiều cao hơn 2 m và chiều rộng khoảng 3 m. Các tấm gương sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời và đun nóng các nồi hơi đặt trên tháp điện ở độ cao 140 m. Năng lượng mặt trời được sử dụng để tạo ra hơi nước trong các nồi hơi và đẩy ra các tua-bin để tạo ra điện.

Với diện tích khổng lồ, hệ thống Ivanpah có thể tạo ra gần 400 megawatt điện đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của 140.000 hộ dân. Ivanpah bắt đầu sản xuất điện từ năm 2013.

Các chuyên gia Mỹ cho biết, dự án nhà máy nhiệt năng lượng mặt trời Ivanpah có thể góp phần hạn chế sự phát sinh khí thải nhà kính và thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng xanh ở quốc gia này.

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu môi trường, hoạt động của nhà máy đang làm dấy lên các mối lo ngại về tác động của nó đến vấn đề môi trường và đời sống của nhiều loài động vật hoang dã ở sa mạc.

Theo Wall Street Journal, nhiều loài chim bay xung quanh khu vực nồi hơi nước của tháp điện, nơi nhiệt độ lên đến 260 độ C, có thể bị thiêu chết hoặc trụi hết lông. Cuộc sống của các loài động vật hoang dã khác cũng có nguy cơ bị đe dọa.

Tác giả