Mô hình song ngữ ‘kích’ trình độ tiếng Anh cho học sinh

Cập nhật: 06/12/2013

Học tập, sinh hoạt trong môi trường giáo dục chuẩn quốc tế ngay từ bậc trung học giúp các em học sinh rèn luyện được những kỹ năng cần thiết, khả năng tư duy cũng như có trình độ Anh ngữ đủ tốt để thích nghi với chương trình đại học của thế giới.

Trung học song ngữ – Bilingual High School Program (BHSP) là chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam được giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này áp dụng với các nhóm môn học chính gồm American Literature, Mathematics, Science (Physics, Chemistry, Biology) và Social Studies (World History and Geography). Do đó, khi tốt nghiệp chương trình này, học sinh sẽ có được một nền tảng tiếng Anh vững chắc, đủ trình độ để học tập các chương trình giáo dục quốc tế ở bậc học cao hơn.

Mô hình này còn giúp các em làm quen với cách thức học tập năng động, phương pháp tư duy hiện đại cũng như phát triển đầy đủ các kỹ năng cần thiết như: thuyết trình, làm việc nhóm, tư duy logic…Chương trình học được soạn thảo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Ngoài việc đào tạo cho các em tri thức, kiến thức văn hoá thế giới, mô hình này vẫn đảm bảo giữ được bản chất và truyền thống văn hoá Việt cho học sinh.

Tính ưu việt của mô hình này còn là sự công nhận kết quả học tập chuyển đổi giữa hai chương trình học của Việt Nam và Mỹ. Học sinh có hai lựa chọn thi và nhận bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ hoặc Việt Nam. Hoặc cũng có thể chuyển tiếp đến các trường trung học tại Mỹ hoặc các nước khác ngay từ lớp 11 để hoàn tất chương trình trung học phổ thông và nhận bằng tốt nghiệp phổ thông tại nước ngoài.

image001.jpg
Học sinh trường Nam Mỹ/VAPS nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của Mỹ.

Điều đó giúp tiết kiệm tối đa thời gian, học phí cho học sinh khi muốn du học nước ngoài hoặc học các chương trình quốc tế tại Việt Nam, từ trung học phổ thông đến đại học. Hiện nay, tại Việt Nam, trường trung tiểu học Nam Mỹ/VAPS là một trong những trường đi đầu trong việc áp dụng mô hình đào tạo trung học song ngữ theo dạng thức hai loại bằng cấp nói trên.

Tham gia học chương trình này tại trường Nam Mỹ/VAPS, các em học sinh khi chuyển tiếp đến trường trung học tại Mỹ sẽ được chấp nhận học thẳng mà không bị mất lớp hay buộc học các lớp ESL. Bên cạnh đó, khi tốt nghiệp tại trường các em sẽ được cấp bằng tốt nghiệp của trung học của Texas – UTHS thuộc Đại học Texas – Austin. Bằng này được chấp nhận đầu vào tại những trường đại học danh tiếng của Mỹ như: University of California Berkley, University of Southern California, University of Colorado, University of Virginia, Pennsylvania State University, University of Texas at Arlington, Texas Tech University…

Hiện nay, sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép, trường đã đào tạo được 2 khoá học sinh đầu tiên theo mô hình này. Kết quả là 100% các em tốt nghiệp THPT của Mỹ.

image003.jpg
100% học sinh khoá một và 2  tốt nghiệp trung học phổ thông của Mỹ. Trường Nam Mỹ/Vietnamese American Private School (VAPS) số 23 đường 1011, Phạm Thế Hiển, phường 5, quận 8, TP.HCM. Điện thoại: 3850 7632 – Ext 0 hoặc 40. Website:www.nammy.edu.vn

 

Tiến sĩ Trần Văn Hiển, Đại học Houston – Clear Lake, Texas, Mỹ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn trường Nam Mỹ/VAPS cho biết: “Tỷ lệ đạt tốt nghiệp trung học phổ thông tại Mỹ là thành tích có một không hai mà tôi được thấy, ngay cả học sinh tại một trường trung học Mỹ cũng khó đạt được 100% qua các kỳ thi tốt nghiệp như vậy. Đây là thành công đáng kể đối với một cơ sở giáo dục ngoài Mỹ, đặc biệt là tại Việt Nam, nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thống”.

Ngọc Bích

Tác giả