Một chương trình đào tạo Thạc sỹ ưu việt

Cập nhật: 06/12/2013

Chương trình Thạc sỹ Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm (Việt Nam và Đông Nam Á) là một chương trình đào tạo liên kết giữa Khoa Quốc tế – ĐHQGHN với Trường Đại học Nantes, Cộng hòa Pháp.

 

Chương trình này đã và đang mở ra những cánh cửa nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến cho học viên thông qua việc trang bị các khối kiến thức hệ thống nâng cao, cập nhật nhất và những kỹ năng chuyên sâu, hiện đại về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

 

Khoa Quốc tế – ĐHQGHN, một trong những cơ sở đào tạo công lập đi đầu về các chương trình đào tạo liên kết quốc tế, đã xây dựng và triển khai thành công hàng chục chương trình đào tạo đại học và sau đại học bằng các thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc.

 

Ở bậc sau đại học, Khoa Quốc tế đã triển khai các chương trình đào tạo liên kết trình độ thạc sỹ với các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Một trong những chương trình đào tạo sau đại học thể hiện rõ các ưu điểm vượt trội là chương trình Thạc sỹ Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm (Việt Nam và Đông Nam Á), liên kết với Trường Đại học Nantes (Cộng hòa Pháp).

 

Chương trình có thời gian đào tạo 18 tháng, học vào các ngày cuối tuần, rất phù hợp với người vừa đi làm vừa đi học, đã có bằng cử nhân các ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và một số ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, quản lý. Khoa Quốc tế tuyển sinh theo hình thức xét tuyển và phỏng vấn trực tiếp. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên được cấp bằng Thạc sỹ (M2) Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm (Việt Nam và Đông Nam Á) của Trường ĐH Nantes.

 

Một chương trình đào tạo Thạc sỹ ưu việt
Niềm vui của các tân thạc sỹ Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm trong Lễ Trao bằng tốt nghiệp cử nhân và thạc sỹ vào tháng 6/2013.

GS. Yves Perraudeau, Giám đốc Học viện Kinh tế và Quản lý, Trường Đại học Nantes cho biết: “Chương trình của chúng tôi được thiết kế dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm đào tạo được tích lũy qua nhiều năm của Học viện Kinh tế và Quản lý, Trường Đại học Nantes, kết hợp với những kinh nghiệm do các chuyên gia đúc kết từ thực tiễn hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Chương trình trang bị cho học viên những kiến thức hệ thống, nâng cao, cập nhật nhất và những kỹ năng chuyên sâu, hiện đại về lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm”. Các khối kiến thức này bao gồm các lý thuyết, mô hình hiện đại trong kinh tế học, quản trị tài chính – ngân hàng, quản trị rủi ro; những công cụ tài chính truyền thống và những công cụ tài chính phái sinh được sử dụng trong kinh doanh và quản lý rủi ro; các xu hướng phát triển của hệ thống tài chính trong khu vực và trên thế giới… Đồng thời, trong quá trình học, học viên còn được cập nhật các kiến thức mới nhất về hành lang pháp lý, các quy chế và quy định để điều tiết các định chế tài chính cùng với các kỹ năng xử lý dữ liệu thống kê, đang được áp dụng trong nước cũng như trên thế giới. Trong chương trình này, các định chế tài chính – ngân hàng được coi như một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Do đó, học viên còn được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về quản lý (quản trị nhân sự, quản lý tổ chức, chiến lược phát triển, marketing và xúc tiến thương mại, quản lý chi phí và kiểm soát nội bộ), những kiến thức không chỉ hữu ích với những người làm trong ngành ngân hàng mà còn phục vụ đắc lực cho những người làm quản lý nói chung.

Chương trình đã được triển khai thành công tại Việt Nam và được “xuất khẩu” sang Trường Đại học Luật và Kinh tế Hoàng gia Campuchia. “Với nền tảng kiến thức vững vàng, học viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí và chức vụ quan trọng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm sau khi tốt nghiệp như: chuyên gia phân tích kinh tế, giám đốc chuyên môn, giám đốc mạng lưới, trưởng đại diện các chi nhánh, các phòng giao dịch, kiểm soát viên, chuyên gia thẩm định hồ sơ tín dụng… Mặt khác, với những kiến thức và kỹ năng tích lũy trong suốt quá trình học cũng như khi thực hiện luận văn tốt nghiệp, học viên không những đủ năng lực tiếp tục nghiên cứu ở bậc tiến sỹ mà còn có khả năng tự đào tạo và bổ sung kiến trong thực tế công tác. Việc nhiều cựu học viên của chúng tôi hiện nay đang giữ các vị trí quan trọng trong Ban Giám đốc, quản lý cấp cao của các ngân hàng, tổng công ty bảo hiểm lớn là một minh chứng cho việc các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao năng lực của các học viên sau các khóa học”, GS.TSKH. Nguyễn Trọng Do, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, cho biết.

Anh Trần Anh Tuấn, cựu học viên chương trình Thạc sỹ Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm, hiện là phó Tổng Giám đốc Công ty bảo hiểm xăng dầu PJICO, bày tỏ: “Tôi hài lòng về mọi mặt của khoá học thạc sỹ của Khoa Quốc tế, từ cách thức tổ chức lớp học bài bản và chuyên nghiệp tới nội dung của chương trình, lịch trình học tập, sự tham gia của các giảng viên Việt Nam và nước ngoài. Tôi chờ đợi để tham dự chương trình nghiên cứu sinh Tiến sỹ do Khoa tổ chức”.

Tác giả