Nếu bầu Trường làm bóng đá nghiêm túc…

Cập nhật: 02/12/2013

(TT&VH) – Trả lời TT&VH, bầu Trường đã tâm sự rất thật ông sẽ làm bóng đá nghiêm túc. Vấn đề, ai sẽ chịu cho ông thay đổi?

Thực tế từ ngày chơi bóng đá, trong mắt khán giả chân chính và dân bóng banh thì nhà tài phiệt Ximăng ở đất Cố đô Hoa Lư chẳng có “cái vị” gì. Hình ảnh ông chỉ đạo cho quân dắt 2 con dê thắt nơ nhong nhong trên sân Ninh Bình ngày đội bóng giành vé lên hạng V-League đã có gì đó bất thường.

 

Bầu Trường (trái) và cò Đại thời kỳ gắn bó cùng nhau. Ảnh: VSI

Rồi bầu Trường đưa cò Đại về, thành công không thấy đâu, chỉ biến đội bóng thành “cái chợ” đúng nghĩa, “chợ” môi giới và bán buôn cầu thủ, “chợ” – xét về tổ chức đội bóng này luôn loạn. Rất nhiều bản hợp đồng chuyên nhượng tiền tấn về Hoa Lư, bao nhiêu HLV đến rồi đi, trong đó có cả ông tướng tài ba Lê Thụy Hải, đổi lại thành tích đì đẹt khiến bản thân khán giả Ninh Bình cũng nản.

Đùng một cái, đầu mùa giải 2011, bầu Trường đẩy “cò” Đại đi, không tiếp tục bắt tay hợp tác nữa. Lạ hơn, ông Trường đã có những phát biểu giống như một sự “hối hận”, như lời cảnh tỉnh: “Nhân đây tôi muốn qua báo chí cảnh báo tới lãnh đạo các CLB là không nên “dính” vào kiểu môi giới như của anh Đại nữa, sẽ ảnh hưởng đến đội bóng. Các cầu thủ cũng vậy, tốt nhất là nên thông qua môi giới chuyên nghiệp, chứ không rất nguy hiểm.

Sử dụng người chỗ anh Đại rất có hại. Sau khi xong rồi là tìm mọi cách “moi” tiền của CLB. Ví dụ như trường hợp của Samson hay Timothy chẳng hạn. Chính vì thế nên tôi mới cho anh Đại nghỉ. “Đi đêm, đi hôm” như thế, anh Đại đang phá hết nền bóng đá Việt Nam. Tôi còn phải nói thật là đội bóng có những trận thắng, thua đều rất nhạy cảm, khó hiểu”.

Ít ra mùa giải này, V.NB đã có những thay đổi tích cực. Chuỗi thành tích ấn tượng cuối mùa đã đưa họ  ngược dòng để rồi xếp thứ 4 chung cuộc, chỉ cách SLNA 10 điểm. Có thể cảm nhận rất rõ niềm hạnh phúc của HLV Văn Sỹ, một người đã như một phần của bóng đá Cố đô, nhưng rất ít khi có được niềm vui làm nghề đúng nghĩa.

Phải chăng bầu Trường đã thực sự muốn làm bóng đá tử tế?

Nếu thế thì còn gì đáng mừng hơn. Có điều, ai sẽ cho ông làm bóng đá tử tế?! Những gì mà bầu Kiên vừa phát biểu đã tác động mạnh đến ông Trường, và có lẽ với nhiều ông chủ các đội bóng khác. Sự bất ổn của VFF, cả cấp quản lý lẫn điều hành, chưa mang lại niềm tin, sự an tâm để các ông bầu xóa đi quá khứ chưa “nghiêm túc”, bắt đầu muốn xây lại ngôi nhà chuyên nghiệp.

Bầu Trường cũng thừa nhận ông đang cân nhắc có nên tiếp tục làm bóng đá nữa hay không. Lý do, ông cũng sợ có ngày sẽ “đột tử”, trong khi vợ con, người thân đã quá nhiều lần khuyên ông nên chia tay bóng đá, tập trung vào kinh doanh để khỏi rước họa vào thân.

Rồi đến một ngày, nếu thực sự yêu bóng đá, chắc chắn các ông bầu sẽ phải làm bóng đá nghiêm túc. Lúc đó, liệu VFF có đủ năng lực để tạo ra một sân chơi công bằng, sạch sẽ cho những thành viên tham gia giải? Hay, vẫn không có gì thay đổi để đội chủ trương đá bóng đàng hoàng sẽ cô đơn và thiệt thòi.

Nhiều cánh én sẽ làm nên mùa xuân. Ngoài bầu Thắng, bầu Đức, bầu Kiên, nay đến bầu Trường đã phát tín hiệu làm bóng đá tử tế, hãy tin họ sẽ làm được bởi kinh doanh còn khó gấp vạn lần, họ cũng đã vượt qua.

Hãy làm gì đi chứ, VFF?

Nguồn thethaovanhoa.vn

Tác giả