Super Liga: Khát vọng bóng đá sạch của các ông “bầu” Việt Nam

Cập nhật: 02/12/2013

Trong bài phát biểu đi vào lịch sử bóng đá, “bầu” Kiên đề cập ý tưởng xây dựng giải Super Liga với thành phần là CLB thuộc doanh nghiệp. Đằng sau tuyên bố khai sinh Super Liga, tất cả đều nhận ra khát vọng làm bóng đá sạch của các ông “bầu” Việt Nam.

Đi kèm lời phát biểu chỉ ra hàng loạt các mảng tối đang tồn tại trên khắp sân cỏ Việt Nam, ông chủ sở hữu Hà Nội ACB còn gây sự chú ý của người hâm mộ khi đưa ra ý tưởng thành lập giải Super Liga tách biệt với V-League để có thể chơi thứ bóng đá sạch đúng nghĩa, với thành phần tham dự gồm 6-7 doanh nghiệp đang đầu tư vào bóng đá.

Ngay lập tức, ý tưởng này nhận được sự chia sẻ từ nhiều ông “bầu”. Theo lời “bầu” Đức: “Tôi cho rằng phát biểu anh Kiên (Nguyễn Đức Kiên) của Hà Nội ACB đưa ra là rất đúng. Chất lượng V-League đang bị giảm sút vì những yếu kém từ lực lượng trọng tài và bộ phận điều hành, nếu VFF không thay đổi nhưng doanh nghiệp đang đầu tư vào bóng đá sẽ xem xét khả năng rút khỏi V-League như Hòa Phát…”.
 Ý tưởng ra đời Super Liga là hiện thân tham vọng làm bóng đá sạch của “bầu” Kiên – Ảnh: Gia Hưng

Về ý tưởng cho ra đời Super Liga, “bầu” Đức cho rằng đó là gợi ý hay nếu tạo ra được một môi trường bóng đá sạch, mang tính cạnh tranh cao giữa các CLB. Tuy nhiên, người đứng đầu tập đoàn HA Gia Lai vẫn khuyến cáo VFF nên nhìn nhận thẳng thắn vào hạn chế để lấy lại niềm tin của người hâm mộ và các doanh nghiệp, bởi chẳng có ai muốn thành lập giải đẩu riêng.

Cùng chung chia sẻ như “bầu” Đức, Chủ tịch Hoàng Mạnh Trường (V. Ninh Bình) cũng tỏ ra hào hứng với ý tưởng cho ra đời sân chơi riêng cho các doanh nghiệp: “Tôi không bao giờ tiếc tiền đầu tư miễn sao đội bóng có thành tích tốt và sạch.

Nhìn lại V-League 2011, tôi cảm thấy thất vọng về cung cách điều hành lẫn công tác trọng tài. Nếu tình hình không được cải thiện, tôi cho rằng ý tưởng thành lập giải riêng như Super Liga là rất đáng để quan tâm. Bóng đá là một sân chơi thể thao, mọi thứ cần phải trong sạch đúng nghĩa…”

Đón nhận ý tưởng cho ra đời giải Super Liga, rất nhiều cựu quan chức VFF cho rằng muốn tốt cho tương lai bóng đá Việt Nam trước hết các CLB cần góp ý để VFF thay đổi nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh thay vì vội vã cho ra đời giải đấu riêng, bởi việc này không dễ ở Việt Nam.

Trả lời các cơ quan báo chí, cựu Trưởng BTC giải Ngô Tử Hà cho biết: Muốn lấy lại niềm tin của các đội bóng, trước hết VFF phải xử lý nghiêm minh các biểu hiện tiêu cực đang tồn tại và những hạn chế công tác điều hành đang tồn tại. Lúc này tôi cho rằng các CLB cần bình tĩnh chờ đợi sự thay đổi từ phía VFF…

Sau khi đại diện các CLB lên tiếng, Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn đã đưa ra những lời bình luận đầu tiên xung quanh ý tưởng cho ra đời Super Liga. Theo lời ông Viễn, để thành lập được giải đấu không hề đơn giản. Phải thông qua nhiều cấp xem xét, chuẩn bị lực lượng tổ chức, lực lượng trọng tài tham gia làm nhiệm vụ. Ý tưởng thành lập Super Liga xuất phát chủ yếu từ nỗi bức xúc từ phía anh Kiên, muốn nâng tầm bóng đá Việt Nam các CLB hãy tham gia góp ý cho VFF thay vì đưa ra các quyết định nóng vội…”.

“Bầu” Kiên tuyên bố sẵn sàng tổ chức giải đấu riêng, ý tưởng này cũng nhận được sự chia sẻ và ủng hộ từ nhiều ông “bầu” có tiếng. Nhưng bên cạnh ý tưởng cho ra đời Super Liga, phần lớn các CLB đều chờ đợi sự thay đổi từ phía VFF.

Ý tưởng ra đời Super Liga có thể hiểu là khát vọng hướng đến nền bóng đá sạch của các ông bầu Việt Nam. Điều họ mong muốn là VFF chấp nhận thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn mà thôi!

Nguồn dantri.com.vn

Tác giả