Tân HLV trưởng tuyển Việt Nam làm bình luận viên 2 năm qua

Cập nhật: 09/05/2014

(Dân trí) – Trước khi được VFF mời dẫn dắt đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và U23 Việt Nam, HLV trẻ Toshiya Miura không dẫn dắt đội bóng nào trong hai năm qua. Tuy nhiên, không phải vì thế năng lực của HLV người Nhật Bản này được đánh giá thấp…

HLV Miura sinh ngày 16/7/1963 tại Kamaishi, Iwate, Nhật Bản. So với các HLV khác thường xuất thân từ cầu thủ giỏi, Miura chỉ là một cầu thủ vô danh tại trường Trung học Nam Kamaishi, trước khi trở thành giáo viên thể chất của trường đại học Iwate.

Cuộc đời Miura thay đổi khi anh quyết định sang Đức học làm HLV bóng đá và đó là một quyết định hoàn toàn đúng đắn với chàng thanh niên vùng Iwate.

Muira-e4261


HLV Miura được VFF kỳ vọng khá nhiều

Năm 27 tuổi, Miura sang Đức theo học ngành HLV bóng đá chuyên nghiệp tại Đại học Thể thao Cologne. Đây là ngôi trường từng đào tạo nhiều tên tuổi của bóng đá thế giới và đặc biệt là Nhật Bản. Sự thành công của những người đi trước càng thôi thúc chàng trai trẻ Toshiya Miura không ngừng học tập, để rồi sau hơn 5 năm đèn sách, ông được nhận bằng HLV loại A và một bằng thạc sĩ.

Sự nghiệp cầm quân của Toshiya Miura thực ra đã bắt đầu ngay từ nước Đức, khi ông dẫn dắt một số đội trẻ tại đây. Với kiến thức đã học, Toshiya Miura đã rất tự tin với nghiệp cầm quân, đặc biệt là thời gian ông dẫn dắt đội trẻ Dusseldorf.

Trở về Nhật Bản với tấm bằng loại A, cùng bản lí lịch bắt mắt, Miura nhanh chóng được các CLB hàng đầu Nhật Bản để ý tới.

Tuy nhiên, sự nghiệp của Miura dường như rất lận đận, bởi ngay ở lần dẫn dắt đầu tiên tại CLB Vegalta Sendai, ông đã phải ra đi sau hơn 1 năm làm việc. Năm 1998, Miura làm Giám đốc Kỹ thuật kiêm HLV CLB Mito HollyHock, nhưng một lần nữa HLV trẻ sinh năm 1963 đã phải ra đi, ngay sau khi mùa giải năm đó kết thúc.

Năm 1999, Miura nhận lời làm đồng HLV ở đội Hạng nhì Omiya Ardija với Pim Verbeek, cựu tuyển thủ Hà Lan và đã khá thành công khi dẫn dắt Omiya Ardija thăng hạng. Tuy nhiên, sau 1 năm, Omiya Ardija đã lại phải xuống hạng và số phận của Miura cũng ngắn ngủi như những lần trước.

Miura có thêm một lần nữa dẫn dắt Omiya Ardija, nhưng cũng không thành công và đã phải ra đi. Trong thời gian này, Omiya Ardija đã thử sức mình với công việc của một bình luận viên-công việc đã giúp Miura có thêm niềm tin, nghị lực.

Dấu ấn lớn nhất của Miura chính là khoảng thời gian ông dẫn dắt đội bóng cũ của Công Vinh là Sapporo năm 2007. Với triết lý bóng đá phòng ngự phản công, Miura đã Sapporo vô địch giải Hạng nhì và thăng hạng ngay trong năm đầu tiên ông dẫn dắt. Thế nhưng, sự lận đận cứ đeo bám Miura. Sapporo chỉ cán đích thứ 19 ở giải Hạng nhất, khiến Miura phải từ chức vào cuối mùa.

Tháng 8/2009, CLB Vissel Kobe mời Miura nhưng cuộc tình cũng chỉ kéo dài gần 2 năm. Hai năm sau, Miura được đội bóng mới thăng hạng Nhất Ventforet Kofu trải thảm đỏ mời về dẫn dắt. Ventforet Kofu thi đấu rất tệ trong năm đó, bị tụt xuống vị trí thứ 16 trên BXH, khiến lãnh đạo đội bóng buộc phải sa thải Miura.

Sau khi chia tay Ventforet Kofu, Miura rơi vào cảnh thất nghiệp. Suốt hơn 2 năm qua, Miura trở lại với nghề bình luận viên, trước khi bất ngờ được Liên đoàn bóng đá Nhật Bản tiến cử với VFF.

Một sự nghiệp cầm quân lận đận, nhưng Miura lại đang nhận được sự kỳ vọng rất lớn của VFF. Chắc chắn Miura sẽ phải vượt qua nhiều thử thách tại Việt Nam, dù có lẽ chưa bao giờ HLV trẻ này nhận được sự ủng hộ tuyệt đối như lần này.

Hà Nguyên

Tác giả