Thương vụ “thôn tính’’ trong ngành xi măng.

Cập nhật: 11/12/2013

Việc mua lại Nhà máy Xi măng Hòa Phát (Hà Nam) là một phần trong chiến lược mở rộng thị phần của Tập đoàn Xi măng The Vissai (Ninh Bình).

Water lilies01

Toàn cảnh Nhà máy Xi măng Vissai 3

(xi măng Hòa Phát cũ), tại huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam

Mặc dù không tiết lộ cụ thể về chi phí cho thương vụ này, Nhưng việc sở hữu thêm nhà máy xi măng sẽ giúp Xi măng The Vissai nâng công suất lên 6,2 triệu tấn /năm.

Trao đổi với phóng viên báo đầu tư, ông Nguyễn Vũ Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn xi măng The Vissai cho biết, với định hướng phát triển thành một tập đoàn sản xuất xi măng lớn, ngoài việc đầu tư mới các dự án xi măng, The Vissai sẽ cân đối tình hình tài chính và tiếp tục tiến hành mua lại các dự án đang vận hành để nhanh chóng tăng gia sản lượng.

“Việc mua lại các nhà máy, cơ sở sản xuất đã có sẵn và đang hoạt động tốt là bước đi quan trọng, nhằm tạo đà phát triển nhanh chóng trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn xi măng The Vissai” ông Thanh nhấn mạnh.

Với công suất 1,2 triệu tấn xi măng/năm, Nhà máy xi măng Hòa Phát của tập đoàn Hòa Phát đã hoàn thành xây dựng vào tháng 04/2009, do công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC thi công.

Sau khi hoàn tất các thủ tục chính thức tiếp quản nhà máy xi măng Hòa Phát, Tập đoàn The Vissai đã tiến hành đổi tên thành công ty Cổ phần Xi măng Vissai 3, đồng thời khởi công xây dựng thêm một nhà máy xi măng cũng tại huyện Thanh Liêm (Hà Nam), với tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 1.500 tỷ đồng, công suất 1 triệu tấn xi măng/ năm, dự kiến sẽ chạy thử trong quý I năm 2012. Đây là nhà máy xi măng thứ 4 của Tập đoàn xi măng The Vissai tại miền bắc.

Trong kế hoạch Tập đoàn xi măng The Vissai sẽ tiếp tục mở rộng , nâng công suất các nhà máy hiện có và đầu tư một số dự án có công suất lớn đảm bảo tất cả các nhà máy xi măng trong tập đoàn đều có công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại đáp ứng tốt về tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Cũng theo ông Thanh trong kế hoạch đầu tư củng cố và mở rộng năng lực, thời gian tới Tập đoàn này sẽ đầu tư thêm một trạm nghiền clinker, tiếp nhận và phân phối xi măng dọc theo bờ biển ở khu vực miền trung và miền nam, thực hiện đa dạng hóa chủng loại xi măng (mác PCB30, PCB40) và sản xuất theo đơn đặt hàng với loại xi măng mác cao PC50.

Trước thực tế tiêu thụ của ngành xi măng từ đầu năm đến nay sụt giảm và tình hình cung xi măng trong nước đã vượt cầu. Ông Thanh cho biết , tiêu thụ trong nước của The Vissai trong 9 tháng đầu năm giảm 20% so với cùng kì năm 2010 do ảnh hưởng của cắt giảm đầu tư công, sự ngưng trệ của nhiều dự án bất động sản, nhưng bù lại, Tập đoàn có hợp đồng xuất khẩu ổn định sang Bangladesh, Singapore và thị trường Châu Âu, Nên đầu ra cho sản phẩm vẫn khá tốt.

Nguồn Báo Đầu tư

Tác giả