Tìm cách tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ nhà máy xi măng Sông Lam

Cập nhật: 16/06/2015

Sáng 15/6, đoàn công tác do UBND tỉnh tổ chức đi khảo khát thực địa tiến độ xây dựng Dự án trạm nghiền xi măng và Cảng biển quốc tế tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc); tuyến đường chính phục vụ vận chuyển xi măng và dân sinh (đường D4, N5 và đường nối Quốc lộ 7A với đường N5); Nhà máy xi măng Sông Lam. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, cùng đi có đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện Nghi Lộc, Yên Thành, Thanh Chương và Đô Lương; lãnh đạo Công ty CP xi măng Sông Lam.

tdsl7
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác nghe lãnh đạo Công ty CP xi măng Sông Lam trình bày quy mô của dự án trên bản đồ quy hoạch chi tiết.
tdsl6
Thăm công trường các đơn vị thi công đang gấp rút thực hiện công trình.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Phát VISSAI và Công ty CP xi măng Sông Lam, đồng chí Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác đã tìm hiểu, nghe các nhà đầu tư, các doanh nghiệp báo cáo về những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện dự án. Đến thời điểm này công ty đã thực hiện được 20% số lượng công trình. Hiện, công ty đang thực hiện xây dựng song song 2 dây chuyền sản xuất với công suất 6.000 tấn clinke/ngày, tương đương với 12.000 tấn xi măng/ngày. Đơn vị đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến cuối năm 2016 sẽ cho ra lò mẻ hàng đầu tiên. Trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp còn gặp một số vướng mắc trong việc điều chỉnh mở rộng diện tích nhà máy, mỏ nguyên liệu phục vụ sản xuất, hệ thống đường nội tuyến…

tdsl4
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
tdsl3
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu trao đổi về các vấn đề các bên cùng phối hợp thực hiện để góp phần tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án.
tdsl5
Ông Nguyễn Ngọc Oánh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Phát Vissai, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xi măng Sông Lam phát biểu cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Nghệ An đối với tập đoàn, qua đó mong muốn các cấp, ngành có những hỗ trợ thiết thực để dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.
Lãnh đạo Sở Tài chính cho biết sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho Công ty CP xi măng Sông Lam trong điều kiện cho phép.
Lãnh đạo Sở Tài chính cho biết sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất cho Công ty CP xi măng Sông Lam.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường khẳng định: Thời gian tới các sở, ban, ngành, các huyện có liên quan đến Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam cần tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, các tuyến đường nội vùng nguyên liệu, đường D4, N5, nối N5 với QL 7A, vùng trạm nghiền Clinke ở xã Nghi Thiết. Hoàn thiện các thủ tục mở rộng diện tích nhà máy, mỏ đất sét, đá vôi để phục vụ cho sản xuất. Triển khai hệ thống điện, tiếp tục thi công tuyến đường D4, N5 để đảm bảo đúng thời gian khi nhà máy đi vào hoạt động. Ngoài ra các địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư thực hiện tốt Dự án xi măng Sông Lam hoàn thành tiến độ sản xuất cuối năm 2016.

Trước đó, tại xã Nghi Thiết, sau khi nghe báo cáo của chính quyền địa phương và lãnh đạo Công ty CP xi măng Sông Lam về tiến độ dự án, đồng chí Nguyễn Xuân Đường có ý kiến chỉ đạo: “Đây là dự án lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1466/QĐ.UBND-XD ngày 16/4/2015. Vì vậy đề nghị UBND huyện Nghi Lộc, các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư; đồng thời 5 ha trong tổng số hơn 73 ha đã bàn giao rồi cần phải tiến hành khởi công dự án đúng tiến độ vào ngày 20/6 tới.

tdsl8
Quang cảnh địa điểm xây dựng Trạm nghiền và Cảng biển quốc tế tại xã Nghi Thiết

(Nghi Lộc).

tdsl1
Đại diện Tập đoàn Hoàng Phát Vissai báo cáo với đoàn công tác về quy mô của dự án trạm nghiền và cảng biển qua bản đồ quy hoạch chi tiết.

Dịp này, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Xuân Đường dẫn đầu cũng đã kiểm tra hiện trường tuyến đường D4 và N5 thuộc Khu kinh tế Đông Nam và tuyến nối N5 với QL 7A. Đây là các tuyến đường chính có liên quan đến việc vận chuyển sản phẩm của Công ty xi măng Sông Lam nối liền với Cảng biển quốc tế Nghi Thiết. Hiện nay trên 2 tuyến đường này vẫn còn 1 số điểm vẫn chưa giải phóng được mặt bằng thuộc địa phận xã Nghi Thiết, Nghi Yên, Nghi Thuận và Nghi Đồng (huyện Nghi Lộc). Nguyên nhân được xác định là do người dân chưa đồng thuận với các phương án đền bù, hỗ trợ.

Rời Nghi Thiết, đoàn công tác do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đi khảo sát một số tuyến đường còn ách tác trong giải phóng mặt bằng (trong ảnh là điểm ách tắc tại xã Nghi Đồng, Nghi Lộc).
Đoàn công tác do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đi khảo sát một số tuyến đường còn ách tắc trong giải phóng mặt bằng.

(Trong ảnh là điểm ách tắc tại xã Nghi Đồng (Nghi Lộc).

Cảnh Nam

Tác giả