Du lịch Ninh Bình: Ấn tượng đẹp những ngày đầu năm

Cập nhật: 11/12/2013

Một điểm đáng ghi nhận của du lịch Ninh Bình trong những năm gần đây đó là lượng du khách đến tham quan trong những ngày đầu xuân tăng đột biến, đặc biệt là ở khu vực Quần thể danh thắng Tràng An. Điều này không chỉ thể hiện sự hấp dẫn của cảnh quan mà còn chứng tỏ ngành du lịch Ninh Bình đang tiệm cận dần đến sự chuyên nghiệp, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Trong tiết trời mùa xuân ấm áp, cộng với thời gian nghỉ Tết dài là điều kiện thuận lợi để người dân du xuân. Với lợi thế về vị trí địa lý và cảnh quan được thiên nhiên ưu đãi, Ninh Bình đang là điểm đến hấp dẫn của đông đảo du khách khi xuân về. Một điểm đáng ghi nhận của du lịch Ninh Bình trong những năm gần đây đó là lượng du khách đến tham quan trong những ngày đầu xuân tăng đột biến, đặc biệt là ở khu vực Quần thể danh thắng Tràng An. Điều này không chỉ thể hiện sự hấp dẫn của cảnh quan mà còn chứng tỏ ngành du lịch Ninh Bình đang tiệm cận dần đến sự chuyên nghiệp, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Rước kiệu trong lễ hội chùa Bái Đính năm 2013. Ảnh: N.T

Một ngày đầu xuân, chúng tôi theo dòng người về lễ Phật chùa Bái Đính. Hai bên đường từ Quốc lộ 1A đến chùa, cảnh quan thật đẹp với những dãy núi đá vôi đan cài và hàng cây bồ đề xanh tốt, có người đã ví nơi đây tương lai sẽ là “thành phố Bồ đề”. So với mấy năm trước, cơ sở vật chất cũng như an ninh trật tự ở chùa Bái Đính đã được cải thiện rất nhiều. Năm nay, khu vực bến xe mới cách cổng Tam Quan khoảng hơn 3 km, rộng 200 ha đã cơ bản hoàn thành và đi vào sử dụng, cơ bản khắc phục tình trạng ùn tắc phương tiện giao thông tại khu vực trước cổng chùa trước đây. Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, lượng khách đến chiêm bái tại chùa Bái Đính liên tục ở mức 30-50 vạn lượt người, những ngày cao điểm có thể lên gấp đôi nhưng hiện tượng ùn tắc hiếm khi xảy ra, mọi người đi lễ phật cũng thấy thảnh thơi, an nhàn hơn. Một điểm mới của du lịch chùa Bái Đính năm nay là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã đưa xe điện vào phục vụ du khách với số lượng hơn 200 xe. Nhiều người đến đây rất ngạc nhiên và háo hức. Chị Hương (huyện Nho Quan) cho biết: Năm nào gia đình tôi cũng hành hương về chùa Bái Đính để lễ phật cầu cho một năm mới an lành.

Năm nay có xe điện phục vụ, tôi thấy rất chuyên nghiệp, đi lại thuận tiện, ít bị ùn tắc, khách hành hương có cơ hội tham quan tổng thể khu vực chùa Bái Đính. Tuy nhiên, giá vé 50 nghìn đồng/người là quá đắt. Hơn nữa, tôi thấy nhiều xe đang đi thì hết điện, du khách phải đi bộ cả cây số. Bác Dinh (Hà Nội) cũng bày tỏ: “Năm nay tôi mới đến chùa Bái Đính, tôi nghĩ, trong tương lai đây sẽ là một điểm du lịch tâm linh lý tưởng và hút khách nhất, đặc biệt là du khách ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Nơi đây không chỉ đẹp, hoành tráng… mà tinh thần thái độ phục vụ của Ban quản lý cũng như người dân địa phương khi tham gia làm du lịch ở đây cũng khá tốt, có quy củ, ít có hiện tượng chèo kéo khách, ăn xin.

Kết thúc chuyến hành hương về chùa Bái Đính, chúng tôi đến danh thắng Tràng An, điểm nhấn trong Quần thể danh thắng Tràng An, di sản đang được đánh giá là ứng cử viên tiếp theo ghi danh vào “Di sản thế giới” theo tiêu chí hỗn hợp. Có lẽ nhờ công tác quảng bá tốt trong suốt thời gian qua nên lượng khách đến với Tràng An đầu năm nay tăng đột biến, ước tính mỗi ngày có đến hàng vạn lượt du khách. Điều này rất dễ hiểu vì sao Tràng An liên tiếp xảy ra hiện tượng ùn tắc. Mặc dù ở bến thuyền Tràng An đã có khoảng 1.000 đò nhưng vẫn không đủ để phục vụ khi du khách đến đây ngày một đông. Điểm đáng ghi nhận ở khu vực Tràng An đó là tinh thần thái độ phục vụ của Ban quản lý cũng như người lái đò khá tốt, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Chị Mạc Thị Văn (thành phố Hải Dương) sau khi đi tham quan ở Tràng An nhận xét: Mặc dù phải đợi đò cả tiếng đồng hồ vừa mệt, vừa mất thời gian nhưng khi lên đò tinh thần phục vụ của người lái đò rất nhã nhặn cộng thêm cảnh đẹp làm chúng tôi quên hết mệt mỏi. Người lái đò ở đây làm du lịch rất tốt, nhiệt tình hướng dẫn như một hướng dẫn viên du lịch và không gợi ý xin tiền bo của khách”.
“Tôi rất ấn tượng với cảnh đẹp Tràng An, ở đây cảnh quan từ núi non đến sông nước còn đang rất hoang sơ, chưa bị tác động nhiều bởi bàn tay con người. Đặc biệt là nước rất trong xanh, nhìn rõ cả hệ thực vật dưới đáy hồ. Điều này chứng tỏ chính quyền địa phương đã làm rất tốt công việc bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản. Công thêm vào đó là văn minh du lịch ở Tràng An khá quy củ, không có hiện tượng chèo kéo, tranh dành, đeo bám khách như ở một số điểm du lịch khác. Nếu chính quyền địa phương và người dân Ninh Bình tiếp tục duy trì được hiện trạng này thì tôi tin Quần thể danh thắng Tràng An sẽ sớm trở thành di sản thế giới và lượng du khách đến với Tràng An sẽ là con số khổng lồ, từ đó mang lại nguồn thu nhập lớn cho chính người dân nơi đây. Anh Trần Văn Nam, hướng dẫn viên Công ty lữ hành Ngôi sao (Hà Nội) nói.
Chị Nguyễn Thị Thuỷ, một người lái đò ở đây suốt 3 năm cũng cho chúng tôi biết, mặc dù không được học tập cũng như tham gia nhiều các lớp tập huấn về du lịch nhưng những người lái đò ở đây có tinh thần phục vụ du khách rất nhiệt tình, chu đáo theo đúng quy định của Ban quản lý. Hơn nữa, mọi người đều xác định đây là công việc lâu dài nên ai cũng phải cố gắng để làm cho thật tốt. Chị Thuỷ tâm sự: Hầu hết người lái đò ở Tràng An là người bản địa, ai cũng biết khá rõ những câu chuyện truyền miệng về khu vực này nên kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch, vì vậy cũng dễ lấy được thiện cảm của khách. Mỗi chuyến đò dài khoảng 15km đường sông mà chỉ được chèo bằng tay nên cũng khá mệt, song vẫn phải vui vẻ khi khách hỏi chuyện. Ngoài kiêm hướng dẫn viên, chúng tôi cũng nhắc nhở khách giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác trên thuyền và trên sông khi tham quan du lịch.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các điểm du lịch ở tỉnh ta mặc dù đâu đó vẫn còn hiện tượng ép khách mua hàng, người ăn xin, chụp ảnh đi lại lộn xộn, hay cách cư xử chưa được văn minh của một số người tham gia làm dịch vụ… song có thể khẳng định du lịch Ninh Bình đang có sự chuyển biến cơ bản cả về chất và lượng. Theo đánh giá ban đầu của ngành chức năng, cho đến thời điểm hiện nay, tình hình đón khách du lịch trên địa bàn tỉnh tương đối tốt; lượng khách du lịch tăng lên nhiều so với các năm trước, trong đó khách nội địa vẫn chiếm ưu thế. Mặc dù khách đến du lịch Ninh Bình khá đông như­ng công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, đón tiếp, phục vụ du khách… ở các khu, điểm du lịch luôn được thực hiện tốt, hiệu quả.Trước đó, ngành chức năng cùng chính quyền các địa phương có khu, điểm du lịch đã có kế hoạch cụ thể trong công tác quản lý, phục vụ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực… nhằm đáp ứng yêu cầu của du khách. Tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch đầu tư­, nâng cấp cơ sở l­ưu trú; bảo trì, sửa chữa các trang thiết bị; yêu cầu các đơn vị thực hiện phân công cán bộ, nhân viên trực Tết đầy đủ. Nhờ chuẩn bị chu đáo nên công tác đón tiếp, phục vụ du khách tại các khu du lịch đạt hiệu quả cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách mỗi khi đến với mảnh đất Cố đô lịch sử.

Nguyễn Thơm

Tác giả