Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Bình 2012

Cập nhật: 11/12/2013

Sáng 30/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa bàn tỉnh Ninh Bình.

 

Các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Ninh Bình năm 2012.
Các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Ninh Bình năm 2012.
Dự hội nghị, đại biểu Trung ương có các đồng chí:  Vũ Văn Ninh, UVT.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Tuấn Anh, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL; Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; đại diện các cục, vụ, viện thuộc các Bộ, ngành của Trung ương.Đại biểu tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Bùi Văn Nam, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tham dự hội nghị còn có các doanh nghiệp Trung ương và địa phương; doanh nghiệp nước ngoài ; các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam…

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nêu rõ: Sau 20 năm tái lập, Ninh Bình đã có được giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng đạt trên 20.000 tỷ đồng, tăng 27,7 lần; giá trị xuất khẩu tăng trên 100 lần. Các ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch phát triển mạnh, tăng 12,4 lần so với khi tái lập tỉnh. Sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng hàng hóa với sản lượng lương thực hàng năm đạt 50 vạn tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 525 kg/người…

Song song với phát triển sản xuất, đời sống của nhân dân trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt, đến năm 2011 thu nhập bình quân đầu người đạt 1.250 USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 9%; thu ngân sách nhà nước đạt khá, năm 2011 đạt gần 3.400 tỷ đồng. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và đảm bảo.
Tuy vậy, Ninh Bình cũng đang phải đối mặt với những khó khăn: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong các năm qua cao, nhưng tăng trưởng chưa bền vững; môi trường đầu tư chưa được cải thiện nhiều, hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ; sức ép về bảo vệ môi trường trên địa bàn là rất lớn, nhất là giữa phát triển du lịch với sản xuất vật liệu xây dựng…
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng: Ninh Bình là một địa phương đã và đang có điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững: Vị trí địa lý thuận lợi; hạ tầng cơ sở khá thuận lợi, nhất là về giao thông, cảng, kho và được Chính phủ cho phép quy hoạch 7 khu công nghiệp; nguồn lao động dồi dào. Ninh Bình đang phát triển thành trung tâm du lịch của vùng đồng bằng sông Hồng và cũng là tỉnh thực hiện tốt đề án cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ…. Đó là những điều kiện cần và đủ cho các doanh nhân, doanh nghiệp muốn đầu tư vào Ninh Bình. Ninh Bình hội nhập và phát triển bền vững là thông điệp mà tỉnh muốn gửi đến các nhà đầu tư tại hội nghị này.
Trước đó, phát biểu ý kiến chào mừng các đại biểu dự hội nghị, đồng chí Bùi Văn Nam, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ninh Bình là nơi hội tụ của những giá trị lịch sử văn hóa, tinh thần vô giá. Vươn lên từ nghèo khó, sau 20 năm đổi mới, Ninh Bình đã có sự thay đổi toàn diện cả về kinh tế lẫn xã hội. Những tiềm năng thế mạnh, kết quả phát triển kinh tế xã hội; vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị lịch sử văn hóa vùng đất Cố đô không chỉ làm say đắm lòng người mà còn mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, hội nghị này là diễn đàn để các doanh nghiệp, chủ đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức Quốc tế, các học giả, nhà quản lý… nghiên cứu, tìm hiểu, đối thoại, đề xuất các chính sách, giải pháp để Ninh Bình phát triển bền vững. Tỉnh luôn mời gọi và sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư khi đến với Ninh Bình.
Hội nghị cũng được nghe ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp đã và chuẩn bị đầu tư vào tỉnh Ninh Bình (Công ty TNHH Đạm Ninh Bình; Công ty ADM 21, Công ty thép Kyoei Việt Nam) và nghe tọa đàm giữa lãnh đạo UBND tỉnh, Doanh nghiệp Tân Phú, Tổng cục Du lịch và Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh sau khi nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước thời gian qua đã khẳng định thành tựu đó có sự đóng góp của quân và dân tỉnh Ninh Bình.
Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Trong thời gian tới, Ninh Bình cần chủ động thực hiện tốt việc phối hợp với các Bộ, ngành và tranh thủ được sự ủng hộ của các chuyên gia nhằm tận dụng cơ hội, điều kiện để phát triển cao hơn nữa. Tổng kết công tác thu hút đầu tư ở những năm qua, kịp thời đề xuất, điều chỉnh, xây dựng cơ chế chính sách đối với các nhà đầu tư. Xây dựng quy hoạch phát triển, xác định được các dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực lợi thế, trong đó có việc tập trung phát triển du lịch. Có giải pháp đồng bộ phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, cảng, kho. Tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, ưu tiên lựa chọn dự án công nghệ tiên tiến, hiện đại, công nghệ sạch đầu tư vào địa bàn tỉnh; đổi mới cơ chế quản lý và có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là trong thời kỳ hiện nay.
Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 7 chủ đầu tư của 7 dự án với tổng số vốn đăng ký là 9.118,1 tỷ đồng và ký biên bản ghi nhớ 5 đối tác của 5 dự án đang có dự kiến đầu tư vào địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng đã tặng bằng khen 16 doanh nhân, doanh nghiệp đã đầu tư vào địa bàn tỉnh thành công và có kết quả, hiệu quả; đồng thời trao kỷ niệm chương cho các doanh nhân, doanh nghiệp đã đồng hành với tỉnh để Hội nghị xúc tiến đầu tư vào địa bàn thành công.

Ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư.

Trao bằng khen cho các đơn vị đầu tư.

Tọa đàm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Ninh Bình năm 2012.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đi khảo sát và thăm quan các khu vực đầu tư: Khu công nghiệp sạch Phúc Sơn và Khánh Phú; Công ty TPXK Đồng Giao; Khu du lịch sinh thái Tràng An.
Đinh Chúc – Đức Lam
Tác giả