Ninh Bình hướng tới tổ chức festival hang động

Cập nhật: 07/12/2013

Du lịch Ninh Bình – Trong quy hoạch phát triển vùng kinh tế duyên hải Bắc Bộ, Ninh Bình được ưu tiên phát triển thành một trung tâm du lịch. Thành phố Ninh Bình sẽ là thành phố du lịch.

Đó là nhận định của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình Trần Hữu Bình. Ông đưa ra ý tưởng, Ninh Bình sẽ tổ chức một festival hang động như một số tỉnh có thế mạnh đặc trưng như Lâm Đồng đã tổ chức festival hoa Đà Lạt, Tiền Giang tổ chức festval trái cây và Hậu Giang tổ chức festival lúa gạo Việt Nam.

non sông Ninh Bình

Thông qua festival nhằm giới thiệu, quảng bá tài nguyên thiên nhiên, các danh lam thắng cảnh, nhất là nét đẹp các hang động của Ninh Nình để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Ninh Bình cùng với Hạ Long là 2 cạnh đáy của tam giác châu thổ sông Hồng, được ví là  “Hạ Long trên cạn” với rất nhiều các hang động, đầm hồ, núi ngập nước có giá trị phát triển du lịch.

Đặc biệt, Ninh Bình có tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú và hấp dẫn, có vùng núi đá vôi với hệ thống hang động nguyên thủy và hệ sinh thái độc đáo, đan xen với những di tích lịch sử văn hoá; hội tụ đầy đủ các yếu tố, được ví như “một Việt Nam thu nhỏ”: có rừng, núi, sông, biển với các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển thế giới, khu du lịch quốc gia.

Ninh Bình khó quên

Các ngọn núi, hang động đẹp như núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước, núi Kỳ Lân, động Địch Lộng, động Vân Trình, động Mã Tiên, động Bích Động, động Tam Giao, động Thiên Tôn, động Tiên, hang Sinh Dược. Năm 2009, Ninh Bình đón hơn 2,4 triệu lượt khách du lịch, tăng 26%, trong đó khách quốc tế đạt trên 600.000 lượt. Doanh thu du lịch 245 tỷ đồng, tăng 51% so năm trước. Năm 2010, tỉnh phấn đấu đón 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt 700.000 lượt, tăng 40% khách du lịch trên địa bàn; xây dựng thương hiệu cho du lịch Ninh Bình đảm bảo tính văn hóa, tiện ích và có bản sắc riêng.

Bên cạnh đó, Ninh Bình còn có 3 khu du lịch khá điển hình như Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp nguyên sơ, với nhiều hang động, di tích gắn với lịch sử, văn hóa và cả những huyền thoại như chùa Bái Đính, đền Thái Vi, chùa Bích Động, động Tiên, chùa Linh Cốc… với phong cảnh núi non đẹp hơn tranh vẽ.

Nguồn: vcci

Tác giả