Tiêu thụ xi măng năm 2012: The vissai tiếp tục hướng tới thị trường xuất khẩu

Cập nhật: 07/12/2013

Theo ước tính của Hiệp hội xi măng Việt Nam, lượng xi măng tiêu thụ trong nước đạt từ 52 – 53 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn vào năm 2012. Tập đoàn xi măng The vissai tiếp tục chiếm lĩnh thị trường nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu.

xixuatxau

Tình hình xây dựng trầm lắng trong năm qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vật liệu xây dựng trong nước trong đó có xi măng. Trong khi đó, công suất sản xuất của các nhà máy xi măng thì ngày càng đi vào ổn định. Tính đến đầu năm 2012, tổng công suất toàn ngành xi măng đạt gần 60 triệu tấn mỗi năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước hiện nay chỉ khoảng gần 50 triệu tấn.
Theo quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự báo nhu cầu trong nước đến năm 2020 khoảng 95 triệu tấn. Trong khi đó, dự kiến đến năm 2020 tổng công suất trong cả nước đạt 130 triệu tấn. Thực tế đó cho thấy sản xuất xi măng đang dần vượt xa nhu cầu tiêu thụ, đòi hỏi ngành xi măng phải tăng cường tìm kiếm và mở rộng thị trường quốc tế để nâng cao sản lượng xuất khẩu.

Mặc dù theo dự đoán năm 2012 là năm rất khó khăn nhưng đến thời điểm này Tập đoàn xi măng the vissai vẫn là Tập đoàn tiêu thu xi măng thị trường nội địa và xuất khẩu lớn nhất, Theo ước tính 5 tháng đầu năm 2012, Tập đoàn xi măng the vissai đã xuất khẩu được khoảng 1 triệu tấn xi măng, clinker chủ yếu sang thị trường indonesia, Hongkong, bangladesh…

Với những con số ấn tượng từ một nhân tố điển hình như vậy, xuất khẩu xi măng The vissai có thể hoàn toàn tự tin so sánh với các nước bạn như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc về khả năng cung cấp xi măng và clinker của mình.
tvs

Tác giả