Nhà máy Xi măng Đô Lương bơm gần 80.000 m3 nước giúp dân cứu hạn cho lúa

Cập nhật: 13/07/2020

 

Hệ thống thủy lợi của xã Bài Sơn (Đô Lương) những ngày qua được Nhà máy Xi măng Đô Lương hỗ trợ bơm cung cấp đủ nước. Ảnh: Hồ Thắng

Ông Nguyễn Hữu Quang – nguyên Chủ tịch UBND xã Bài Sơn cho biết, từ ngày 3/7 đến nay, việc bơm nước cứu hạn cho lúa của xã được Nhà máy Xi măng Đô Lương thực hiện liên tục. Bước đầu, nguồn nước quý giá đó đã cứu hạn cho hơn 100 ha lúa vùng hạn nặng ở xóm 1 và xóm 2 của xã.

“Nguồn nước tưới đó đúng là quý như vàng, bởi các diện tích lúa hè thu đang ở giai đoạn chuẩn bị làm đòng, trổ bông. Nếu không tưới kịp thời nguy cơ mất mùa, thậm chí lúa bị chết cháy. Đây là vụ sản xuất chính trong năm, nên việc hỗ trợ bơm nước chống hạn của Nhà máy xi măng Đô Lương rất quý giá, chính quyền và nhân dân xã rất biết ơn. Chúng tôi rất trân quý nguồn nước và tổ chức điều tiết hợp lý chống hạn hiệu quả” – ông Nguyễn Hữu Quang nói.

Nhân dân xã Bài Sơn (Đô Lương) phấn khởi điều tiết nguồn nước chống hạn kịp thời cho lúa hè thu. Ảnh Ngọc Phương

Chị Nguyễn Thị Vân, người dân xóm 2 xã Bài Sơn vui vẻ cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì nhiều ngày nay, Nhà máy Xi măng Sông Lam đã bơm nước bù vào đập Đá Bàn, cung cấp cho ruộng lúa của chúng tôi. Nếu không có nước thì 5 sào lúa vụ hè thu năm nay của gia đình chắc chắn sẽ mất mùa”.

Còn ông Nguyễn Hữu Long – xóm trưởng xóm 2 xã Bài Sơn cho hay: “Vụ hè thu năm nay xóm chúng tôi gieo cấy hơn 60 ha lúa, hạn hán đã làm đồng ruộng khô cằn nứt nẻ, cây lúa sống lay lắt, nhờ Nhà máy Xi măng Sông Lam bơm nước từ sông Đào vào nên đồng ruộng đã có nước. Bà con nhân dân chúng tôi rất phấn khởi”.

 
Chị Nguyễn Thị Ngọc ở xóm 1 xã Hòa Sơn (Đô Lương) cũng được hưởng lợi nguồn nước từ Nhà máy Xi măng Đô Lương đang bón thúc phân cho cây lúa làm đòng. Ảnh: Ngọc Phương

Cùng diện tích lúa của 2 xóm xã Bài Sơn, đồng ruộng của người dân xóm 1, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương cũng được hưởng lợi, nước đã lan tỏa khắp mặt ruộng. Chị Nguyễn Thị Ngọc (xóm 2, Hòa Sơn) không giấu nổi niềm vui cho biết: “Có nước về ruộng, hôm nay mát trời nên chúng tôi ra đồng bón ka li để thúc đòng cho cây lúa sinh trưởng. Hy vọng năm nay không mất mùa…”.

Theo ông Phùng Văn Long – Giám đốc Nhà máy Xi măng Đô Lương (Công ty CP Xi măng Sông Lam), từ đề xuất của chính quyền xã Bài Sơn, sau khi tính toán phương án khả thi, Nhà máy Xi măng Đô Lương đã đưa hệ thống bơm của nhà máy, tổ chức bơm nước sông Đào hỗ trợ chống hạn cho lúa của nhân dân trên địa bàn xã. Từ ngày 3 đến 11/7, các máy bơm hoạt động liên tục, bơm được gần 80.000 m3 nước chống hạn cho lúa ở xã Bài Sơn. Việc bơm nước chống hạn sẽ tiếp tục thực hiện trong những ngày tới.

Hệ thống bơm nước của Nhà máy Xi măng Đô Lương được đầu tư phục vụ sản xuất của đơn vị. Những ngày qua, hệ thống này hoạt động hết công suất để bơm nước giúp người dân cứu hạn cho lúa. Ảnh: Hồ Thắng

Để vận hành hệ thống máy bơm, mỗi ngày, Nhà máy Xi măng Đô Lương chi phí mỗi ngày khoảng hơn 7 triệu đồng tiền điện. Đây là hành động kịp thời của Nhà máy Xi măng Đô Lương hỗ trợ nông dân trong điều kiện sản xuất khó khăn.

Những ngày qua, đập Đá Bàn ở xã Bài Sơn (Đô Lương) được Nhà máy Xi măng Đô Lương bơm bổ sung lượng nước, thoát khỏi mực nước chết để cung cấp nước cho đồng ruộng. Ảnh: Hồ Thắng
                                                                 Minh Hoài cập nhật, theo baonghean.vn
Tác giả