Tàu “WESTERN BOHEME” đưa Vissai đến với Australia

Cập nhật: 11/12/2013

Tập đoàn Xi măng The vissai vừa xuất khẩu lô hàng 33.000 tấn xi măng từ Cảng Cẩm phả – Quảng Ninh sang thị trường Australia. Đó là lô hàng xuất khẩu đầu tiên của Xi măng The vissai trong năm 2013 sang thị trường này.

tau western 5

Ông Nguyễn Tiến Đạt – P.Tổng Giám đốc của Xi măng vissai cho biết: Tập đoàn Xi măng The vissai đã xuất khẩu nhiều lô hàng đi khắp các thị trường nhưng để trinh phục được thị trường khó tính và tiềm năng này thì đây là lô hàng đầu tiên. Trong sáu tháng đầu năm 2013, chúng tôi đã chính thức xuất được 1.8 triệu tấn (600 000 tấn xi măng và 1.2 triệu tấn clinker) trong Hợp đồng xuất khẩu 3 triệu tấn xi măng cho đối tác sang thị trường nước ngoài. Kế hoạch năm 2013, Xi măng The vissai sẽ xuất khẩu 1 triệu tấn măng bao và 2 triệu tấn clinker sang thị trường các nước Singapore, Brunei, thị trường Châu Phi, Châu Mỹ và Trung Đông.

 

tau western 2

Với sản lượng như trên, Xi măng The vissai là doanh nghiệp “đi đầu” trong việc chọn Châu Á, Châu Phi là thị trường xuất khẩu “trọng điểm” trong năm 2013. Sở dĩ Xi măng The vissai chọn Châu Á, Châu Phi là thị trường xuất khẩu trong năm nay bởi lẽ đây được coi là những thị trường tiềm năng do cơ sở hạ tầng còn thiếu và nhu cầu xây dựng cao.

tau western 6

Ðể có được những hợp đồng xuất khẩu này, ngoài việc đảm bảo sản phẩm có chất lượng tương đương với các tiêu chuẩn chất lượng xi măng quốc tế tại các thị trường Châu Âu, Châu Mỹ; Xi măng The vissai còn thực hiện nghiên cứu kỹ thị trường, điều chỉnh cơ chế một cách linh hoạt từ khâu sản xuất, phân phối đến tiêu thụ và vận chuyển.

tau western 1

Tuy nhiên, việc xuất khẩu xi măng không hề đơn giản vì những thị trường nhập khẩu xi măng lớn đòi hỏi rất khắt khe không chỉ về chất lượng mà còn nhiều yếu tố khác như dây chuyền công nghệ, việc bảo vệ môi trường nơi sản xuất; nhà máy phải có công suất lớn và đặc biệt là khả năng tập kết hàng với số lượng lớn trong thời gian ngắn…,điều mà không có nhiều doanh nghiệp xi măng Việt Nam đáp ứng được.

cho đến hiện tại, Xi măng The vissai có thể được coi là Tập đoàn xuất khẩu xi măng mạnh nhất Việt Nam, nhưng có tính toán đầu tư và thuận lợi lớn cho xuất khẩu xi măng. Thực tế, khi định hướng cho xuất khẩu, các công ty sản xuất xi măng tại Việt Nam mới nhận ra những khó khăn từ tìm kiếm đối tác, thị trường nước ngoài cho đến điều kiện cơ sở vật chất về cảng biển, phương tiện chuyên chở.

tau western 3

Ông Nguyễn Tiến Đạt và CBCNV Vissai chụp ảnh cùng với đoàn thủy thủ trên tàu Western Boheme

Tuy không thuận lợi về vị trí địa lý phải vận chuyển rất xa, nhưng đổi lại Vissai có cảng biển, phương tiện vận tải thủy và đường bộ lớn, hệ thống quản lý…chuyên nghiệp đây là điều kiện tốt trong việc xúc tiến xuất khẩu.

VIS.

Tác giả