Phim “Những người Việt huyền thoại”: Diễn viên chính kể chuyện nhập vai

Cập nhật: 07/12/2013

VH- Dựa trên nguyên mẫu Tướng Đinh Đức Thiện-tác giả đường ống dẫn xăng dầu xuyên Trường Sơn, bộ phim Những người viết huyền thoại (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng) là câu chuyện về những huyền thoại trong chiến tranh, với trí tuệ và lòng dũng cảm đã góp phần làm nên chiến thắng oanh liệt của dân tộc trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.
Nhân vật chính trong bộ phim này do diễn viên Hoàng Hải, Quốc Thái và Tăng Bảo Quyên đảm nhận. Sau hơn 2 tháng lăn lộn trên trường quay, ba diễn viên chính của phim đã chia sẻ về quá trình nhập vai đầy ấn tượng của mình.

Hoàng Hải (vai Lê Dinh): Con nhà lính nên nhập vai rất …lính.

Trong phim, Lê Dinh là một vị tướng tài ba, quyết đoán và nóng tính được xây dựng dựa trên nguyên mẫu của Tướng Đinh Đức Thiện, tác giả của đường ống dẫn xăng dầu xuyên Trường Sơn. Để nhập vai nhân vật có thật rất nổi tiếng này là cả một thách thức đối với tôi. Là con nhà lính, từng được nghe ba kể nhiều chuyện của chiến trường, về những huyền thoại, tính cách, cuộc đời của các vị tướng thời chiến tranh nhưng tôi vẫn phải tham khảo nhiều sách báo, tư liệu, phim ảnh để tìm “chìa khóa” mở cánh cửa hóa thân vào nhân vật . Tôi đã xử lý diễn xuất vai diễn này theo hướng khai thác chiều sâu với lối diễn đòi hỏi sự chân thật và tinh tế. Qua đó, nhân vật Lê Dinh trong phim hiện lên vừa là một vị tướng đầy quyền uy nhưng cũng lại rất lính; nghiêm khắc mà gần gũi; nóng nảy nhưng cũng tràn đầy tình thương yêu với mọi người… Tất cả những phẩm chất ấy hòa quyện lại thành tính cách của một vị tướng tài giỏi, quyết đoán.

                         Diễn viên Hoàng Hải (phải) trong vai tướng Lê Dinh

Quốc Thái (vai lính giao liên): Trưởng thành vì đóng phim chiến tranh

Tôi đã từng tham gia nhiều phim hành động nhưng vai một chiến sĩ giao liên thì đây là vai đầu tiên. Ngược lại với việc xử lý diễn xuất của vai chính thứ nhất là tướng Dinh, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đã xử lý vai diễn của tôi theo hướng hành động (đánh nhau với biệt kích; chiến đấu với máy bay trực thăng; ném dao; bắn súng…). Hai nhân vật, hai sắc màu diễn xuất, động và tĩnh song hành và đan xen, khắc họa hình ảnh của những huyền thoại của đất nước một cách sống động và có chiều sâu. Hai tháng “nhập ngũ”, miệt mài chiến đấu, với bối cảnh trải dài từ Sơn Tây đến Hà Tĩnh, được khoác trên mình bộ quân  phục, sống trong tiếng nổ bom đạn….thật sự là những ấn tượng khó phai trong cuộc đời làm diễn viên của tôi. Đây là vai diễn tạo cho tôi cơ hội để làm mới mình và tôi đã thật sự trải nghiệm.

Tăng Bảo Quyên (vai Nữ văn công quân đội): Khóc nhiều vì… sợ

Diễn viên Tăng Bảo Quyên: “Tôi đã khóc nhiều lần khi hóa thân thành cô văn công trong phim

Tôi không biết là mình đã khóc biết bao nhiêu lần trong phim này. Nhân vật của tôi không hề khóc, cô ấy rất mạnh mẽ. Còn tôi khóc vì thấy quá sợ và những lần quá đau vì bị vấp ngã trong những cảnh chạy.

Đây cũng là lần đầu tiên tôi tham gia phim chiến tranh. Trước đây tôi đã tự đặt ra những nguyên tắc khi tham gia đóng phim là: không xa nhà quá 1 tuần, không vào rừng, không chiến tranh. Và những nguyên tắc này đã nhanh chóng biến mất khi tôi tham gia Những người viết huyền thoại. Mặc dù chỉ tái hiện lại một phần nào đó của chiến tranh nhưng cũng đã đủ làm cho tôi hình dung được hoàn cảnh ngày xưa vô cùng khốc liệt và đau thương.

Ngoài đời, tôi với đạo diễn Bùi Tuấn Dũng là bạn thân nhưng nhưng khi vào cảnh quay, Bùi Tuấn Dũng không hề nhân nhượng tôi. Anh ấy đến bên tôi nói nhỏ: “Diễn như thế… ai cũng làm được. Làm khác đi!”.

Sau đó Dũng tiến ra xa một chút rồi hét vào mặt tôi “LÀM LẠI !!!!!”. Khi quay những cảnh khói lửa ngút trời, bom mìn nổ tung toé rất nguy hiểm, tôi sợ đến đứng tim, người chết cứng lại thì hắn lại hỏi: “Sao, sợ… ra quần chưa?”… Những lúc như thế tôi chỉ muốn đấm vào mặt Dũng một nhát. Chỉ suy nghĩ thế thôi, vì cảm xúc lúc đó là thế, sau đó lại tập trung làm lại cho tốt hơn để hoàn thiện cảnh quay.

K.Minh

Tác giả