Vì sao Triều Tiên công bố kết quả khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-il?

Cập nhật: 07/12/2013

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 17/12 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-il mất vì một cơn đau tim và nguyên nhân cái chết đã được xác nhận thông qua khám nghiệm tử thi, mặc dù chưa rõ trên thực tế thủ tục này có được thực hiện hay không.

 

Theo tuyên bố của KCNA, ông Kim Jong-il bị nhồi máu cơ tim và qua đời lúc 8h30 ngày 17/12, dù đã được chữa trị kịp thời. Cuộc khám nghiệm tử thi được tiến hành một ngày sau đó, tuyên bố nói thêm.

Sức khoẻ của Chủ tịch Kim Jong-il đã được theo dõi chặt chẽ bởi một nhóm chuyên gia y tế vốn đi cùng ông trên chuyến tàu bọc thép đặc biệt. Điều này có thể dẫn tới những nghi ngờ về một vụ ám sát gây ra do đầu độc hoặc các cách thức khác. Nhưng cuộc khám nghiệm tử thi đã xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên qua đời vì bệnh tật.

Chủ tịch Kim Jong-il cũng tiết lộ các kết quả của cuộc khám nghiệm tử thi khi cha ông qua đời năm 1994. Theo đó, lãnh tụ Kim Nhật Thành mất vì một cơn đau tim đột ngột.

Các chuyên gia cho rằng người con trai út của Chủ tịch Kim Jong-il và cũng được xem là người sẽ kế vị ông, cần các thông tin chính thức về nguyên nhân cái chết của cha mình để ngăn chặn một cuộc nổi loạn nội bộ.

“Thông qua khám nghiệm tử thi, Đại tướng Kim Jong-un và các quan chức quân đội quanh ông muốn nhanh chóng khép lại vụ việc và ngăn chặn bất kỳ nghi ngờ nào về tính chính đáng của việc kế vị”, một chuyên gia nói.

An Bình
Theo Chosun

Tác giả