Giải oan cho 2 CSGT cứu người bị tai nạn

Cập nhật: 27/11/2013

(Dân trí) – Ngày 29/11, cơ quan CSĐT công an quận Bình Tân đã tiến hành điều tra, làm rõ và giải oan cho hai CSGT tham gia cứu người bị tai nạn trên đường, sau đó bị người nhà nạn nhân nghi ngờ có liên quan đến vụ tai nạn.

Một tình huống CSGT “bỏ việc” đưa người bị tai nạn đi cấp cứu
Công an quận Bình Tân xác định Thiếu úy Nguyễn Thanh Tùng và ông Đào Minh Lâm thuộc Đội CSGT An Lạc (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt TPHCM) không phải là người gây ra cái chết cho ông Phan Phước Hưng (52 tuổi, ngụ quận 6, tạm trú quận Bình Tân) trong hai vụ tai nạn xảy ra ngày 26/11.

Theo tường trình của hai CSGT trên, đêm 26/11, trong khi làm nhiệm vụ xử lý một người vi phạm luật giao thông trên quốc lộ 1A đoạn thuộc phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân thì bất ngờ có một người dân tấp xe máy vào thông báo ngay phía trước có một người bị tai nạn giao thông đang nằm bên lề đường rồi người này rồ ga chạy đi mất.

Từ hướng chỉ của người dân, hai CSGT vội chạy đến thì phát hiện chiếc xe ba bánh của ông Phan Phước Hưng nằm chui đầu vào lề đường, ngay trên xe là ông Hưng bất tỉnh trong tư thế ngửa ra sau, trên người có khá nhiều thương tích. Trước tình huống này, hai chiến sĩ Lâm và Tùng chia hai hướng: anh Lâm đi tìm người trợ giúp, giữ hiện trường, anh Tùng dừng xe để đưa ông Hưng đi cấp cứu.

Tuy nhiên, nhiều xe chạy ngang vẫn không chịu dừng. Lúc này, Thiếu úy Tùng đã nhờ người dân khiêng ông Hưng lên thùng xe ba bánh để đưa nạn nhân đến Trạm cấp cứu tai nạn giao thông quận Bình Tân. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán nạn nhân bị thương nặng khó có thể qua khỏi, cần đưa ngay đến bệnh viện quận cấp cứu.

Nếu gọi xe cứu thương phải mất khoảng 30 phút. Trước tình trạng khẩn cấp, 2 chiến sĩ CSGT lại tiếp tục dùng chiếc xe ba gác để đưa nạn nhân đi. Lúc này có khá đông người dân hiếu kỳ đứng xem. Trong số đó có một người đàn ông nói rằng các CSGT điều khiển xe 3 bánh này không quen nên ông này nhận đứng ra chạy giúp.

csgt_a71f6

Khi rời khỏi Trạm cấp cứu tai nạn giao thông được khoảng 100m thì người điều khiển xe ba gác bị lạc tay lái sang phải, quẹt trúng mô tô của 2 CSGT khiến hai anh Lâm và Tùng ngã nhào xuống đường. Một số người dân đi đường dừng lại xem xét và thấy ông Hưng đã chết trên thùng xe ba gác nên những người này cho rằng CSGT đã gây tai nạn chết người. Lúc này, Thiếu úy Tùng chạy xe máy quay lại chở bác sĩ của Trạm cấp cứu tai nạn giao thông đến hiện trường kiểm tra và phát hiện ông Hưng đã tắt thở. Sau vụ va chạm, người đàn ông lạ mặt nhận điều khiển xe giúp đã lấy xe gắn máy đi khỏi hiện trường.

Ngay trong đêm, cơ quan CSĐT công an quận Bình Tân đã tiến hành dựng lại hiện trường vụ tai nạn thứ nhất. Thời điểm này, công an đã xác định được nhiều nhân chứng chứng kiến vụ tai nạn. Đối với vụ tai nạn thứ 2, các nhân chứng cũng xác nhận khi sự cố xảy ra nạn nhân đã nằm trên thùng xe ba gác máy. Cơ quan điều tra cũng xác định, ở vụ tai nạn thứ 2, nạn nhân không xảy ra va đập mạnh.

Theo bác sĩ Võ Quang Ghi – người trực Trạm cấp cứu tai nạn giao thông quận Bình Tân vào đêm 26/11 – khi CSGT đưa nạn nhân tới thì người này trong tình trạng hết sức nguy kịch, không thể cứu chữa nên ông đã đề nghị chuyển ngay nạn nhân lên tuyến trên. Sau đó vào phút thì ông này lại nhận được điện thoại báo có vụ tai nạn gần đó, ra đến nơi kiểm tra thì vẫn là nạn nhân đó và ông này đã tử vong.

Bước đầu, cơ quan CSĐT công an quận Bình Tân xác định ông Phan Phước Hưng bị tử vong là do vỡ tim, rách phổi, lá lách, đa chấn thương trong vụ tai nạn thứ nhất; trước khi CSGT đưa nạn nhân đi cấp cứu và xảy ra vụ va chạm thứ 2.

Trung Kiên

Tác giả