Bản đồ Việt Nam trên bút viết siêu đắt

Cập nhật: 30/11/2013

Có tất cả bốn chiếc bút Grayson Tighe mang hình bản đồ Việt Nam. Hai chiếc có nắp bút làm bằng titanium, chất liệu công nghệ cao siêu đắt và rất khó chế tác. Hai chiếc còn lại có nắp bút làm bằng thép không gỉ.

Đó là hình khắc bản đồ Việt Nam với đầy đủ cả đảo Phú Quốc lẫn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tất cả được thu nhỏ theo tỷ lệ chuẩn để có thể nằm gọn ở trên phần nắp của chiếc bút Grayson Tighe – nhãn hiệu bút cao cấp của Canada nổi tiếng trên toàn thế giới.

Grayson Tighe từng được Robb Reports, tạp chí hàng đầu của giới thượng lưu, nhiều lần bầu chọn là chiếc bút của năm. Nó cũng có mặt trong bộ sưu tập bút của rất nhiều doanh nhân giàu có và chính trị gia quyền thế trên thế giới.
Grayson Tighe: Bút bản đồ Việt Nam với đầy đủ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Có tất cả bốn chiếc bút Grayson Tighe mang hình bản đồ Việt Nam. Hai chiếc có nắp bút làm bằng titanium, chất liệu công nghệ cao siêu đắt và rất khó chế tác. Hai chiếc còn lại có nắp bút làm bằng thép không gỉ. Bốn chiếc bút này nằm trong bộ sưu tập xa xỉ mang tên Vietnam Collection. Ngoài chúng ra, Grayson Tighe cũng giới thiệu hai chiếc bút độc đáo nữa: một chiếc bút mang tên Sóng Biển Đông, với những họa tiết hình sóng biển nổi bật trên thân bút làm bằng san hô đỏ và gài bút làm từ vàng 18K; chiếc bút còn lạ có tên là Lạc Long Quân: mọi chi tiết về chiếc bút này đều được giữ kín, ngoại trừ một thông tin là nó sẽ được hoàn thiện vào dịp Noel năm nay và sẽ trở thành chiếc bút đắt nhất Việt Nam.
Grayson Tighe: Bút Song Bien Dong’s điêu khắc theo phong cách vị lai với motif sóng biển bới Jose De Braga, nghệ nhân chế tác từng kiếm báu cho vua Brunei, thân bút bằng san hô đỏ, cài bút bằng vàng khối
Tác giả của những hình khắc mang biểu tượng Việt Nam trên bút Grayson Tighe là Jose de Braga, một trong những nghệ nhân làm kiếm xuất sắc nhất thế giới, người đã từng chế tạo ra kiếm báu cho quốc vương Brunei.

Bản đồ Việt Nam trên các nắp bút Grayson Tighe  đầu tiên được chạm khắc bằng tay, dưới sự phóng đại đến 40 lần của kính hiển vi. Sau đó nắp bút có hình khắc được anodize để tạo ra các màu khác nhau tạo ở các vùng khác nhau, đôi khi ở ngay trên cùng một vùng. Trong điêu khắc kim loại, đây là điều rất đặc biệt và ngoài Jose de Braga, hiện chưa ai làm được.

Tiếp đó, từng chi tiết của hình chạm khắc tiếp tục được xử lý bằng các kỹ thuật khác nhau như đánh bóng, đánh mờ, chấm nổi hạt… Những tuyệt chiêu này được thi triển trên một bề mặt cong, có diện tích hạn chế, đòi hỏi người chế tác phải hết sức cẩn thận và tỉ mẩn. Chỉ một sai sót nhỏ có thể sẽ phá hỏng công sức của nhiều ngày trời trước đó.
Được biết, chỉ riêng việc chạm khắc hình bản đồ Việt Nam trên nắp bút Grayson Tighe đã kéo dài đến hơn hai tháng. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả chiếc bút.

Phần thân của bút Grayson Tighe Vietnam này cũng vô cùng đặc biệt. Chúng được làm bằng san hô đỏ (apple coral) – một chất liệu tự nhiên có vân rất đẹp, và rất qúy hiếm. Trên thế giới chỉ có vùng biển ở Đông Nam Á có loại san hô này, và để khai thác được nó đòi hỏi không chỉ kỳ công mà còn cả rất nhiều may mắn.

Theo tiết lộ của chính Grayson Tighe, đây là bốn chiếc bút cuối cùng của hãng được may mắn sử dụng san hô đỏ. Vẻ đẹp của chất liệu tự nhiên này, và quan niệm cho rằng san hô đỏ sẽ mang lại vận đỏ, khiến nó được ưa chuộng đặc biệt.

Grayson Tighe: Bút Lac Long Quan’s thân bút bằng thiên thạch 4 tỷ năm tuổi , nắp bút bằng vàng khối, hình Rồng phun mây cuốn quanh thân bút được điêu khắc bởi Jose De Braga, mắt Rồng được điểm nhãn bằng một viên kim cương.
San hô đỏ khai thác đã khó, chế tác nó còn khó hơn. San hô phải qua một quá trình xử lý đặc biệt 3 tháng trước khi có thể dùng để làm bút. Quá trình chế tác bút bằng san hô đỏ mất thêm 1 tháng nữa, và phải qua rất nhiều công doạn cắt gọt, đánh bóng phức tạp. Giống như Jose de Braga nắm giữ bí quyết điêu khắc kim loại, công nghệ đánh bóng san hô để chúng bật lên những đường vân đẹp nhất là tuyệt chiêu riêng của Grayson Tighe.
Vì thế, trên chiếc bút này, cả phần thân và nắp, đều mang những bí quyết không đâu có. Và cũng chính sự độc đáo này nên cả Jose de Brage đều chủ động để lại dấu ấn của mình trên đó. Bạn có thể nhìn thấy chữ ký bằng tay của Grayson Tighe trên viền nắp bút, và chữ ký của Jose de Braga (kín đáo hơn) dưới ghim cài nắp bút. Các nghệ nhân chế tác đồ xa xỉ độc lập thỉnh thoảng lại có thú vui riêng như thế, khi họ thật sự tự hào và hài lòng với sản phẩm của mình.
Tại Việt Nam, những chiếc bút “siêu độc, siêu đắt” này do Miluxe Exclusive Boutiques phân phối với giá giá mỗi chiếc bút là 128 triệu đồng.
PV
Tác giả