Tiền giả có xu hướng giảm

Cập nhật: 30/11/2013

Theo Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước có xu hướng giảm. Các loại tiền giả xuất hiện đến nay đều dễ dàng nhận biết bằng tay, hoặc mắt thường qua kiểm tra đặc điểm bảo an trên đồng tiền.

Để giảm thiểu rủi ro nhận phải tiền giả, người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt. (ảnh Internet)
Số liệu thống kê trong 9 tháng đầu năm 2011 của NHNN cho thấy: Lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước giảm 12,38% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 54,24% so với cùng kỳ năm 2009.

Qua theo dõi và tổng hợp tình hình tiền giả của NHNN, cho đến nay, các loại tiền giả VND xuất hiện trong nước đều có thể nhận biết khi kiểm tra, phát hiện bằng tay, mắt thường qua kiểm tra đặc điểm bảo an dành cho công chúng, như: Hình bóng chìm, dây bảo hiểm, yếu tố in lõm, mực đổi màu, yếu tố DOE…; hoặc có thể là kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ bạc để phát hiện chất liệu, nếu tiền giả làm bằng nilon thì dễ bai giãn, còn tiền giả làm bằng chất liệu giấy thì dễ rách.

Tuy nhiên, NHNN cũng khuyến cáo, để giảm thiểu rủi ro nhận phải tiền giả, người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt.

N.Linh

Tác giả