Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ phát động Tết trồng cây tại Kim Sơn – Ninh Bình

Cập nhật: 07/12/2013

Sáng 29-1 (tức mùng 7 Tết Nhâm Thìn), Bộ Nông nghiệp & PTNT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ phát động trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn.

 


Tới dự và tham gia lễ phát động Tết trồng cây có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; Bộ Nông nghiệp & PTNT; Bộ Kế hoạch – Đầu tư; Trung ương Đoàn thanh niên; Trung ương Hội Người cao tuổi. Về phía tỉnh có các đồng chí: Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Kim Sơn, xã Kim Đông cùng đông đảo nhân dân và các em học sinh trong vùng.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình


Đồng chí Vũ Văn Tám, UVT.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT nêu bật vị trí, vai trò của việc trồng cây trong đời sống cộng đồng, nhất là trong thời kỳ có sự biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một nước chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ rõ: Ngày nay, khi nhiệt độ trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang đe dọa cuộc sống của con người trên trái đất và để phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường, vì vậy việc trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng. Mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương hãy hăng hái tham gia trồng cây, gây rừng: trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây chắn gió, cây bảo vệ đê, cây chống xói mòn đất, cây chống cát bay. trồng cây trong thôn xóm, dọc đường giao thông, vùng ven biển, vùng biên giới, hải đảo, vùng đất trống đồi núi trọc… phù hợp với điều kiện của từng nơi, từng vùng, miền. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức và có biện pháp cụ thể, thiết thực để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép…Làm tốt những điều này là làm theo lời Bác dạy, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nhân dân, vừa giừ được môi trường sống cho muôn đời con cháu mai sau.

 

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại đền thờ Trường Hán Siêu


Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nêu rõ: Trong các năm qua, bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế xã hội, Ninh Bình đã thường xuyên tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân. Do vây công tác trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng đã có kết quả tích cực. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia trồng mới 5 triệu ha rừng, Ninh Bình đã trồng mới được 3.000 ha rừng và trên 5 triệu cây phân tán, đặc biệt, đã trồng được hàng trăm ha rừng ngập mặn, chắn sóng, cải tạo đất vùng ven biển…; tăng cường các biện pháp bảo vệ cây, bảo vệ rừng, ngăn chặn đốt phá rừng… phấn đấu đến năm 2015, Ninh Bình sẽ trồng thêm 2 triệu cây phân tán, nâng độ che phủ của rừng lên trên 20%, góp phần bảo vệ môi trường.

 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói chuyện với nhân dân xã Kim Đông


Ngay sau đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành; đã tham gia trồng cây tại khu vực xã Kim Đông (Kim Sơn). Ngay trong buổi sáng phát động, tại khu vực này đã có khoảng 600 cây phi lao được trồng. Tiếp đó, Chủ tịch nước cũng đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Nguyễn Công Trứ (Kim Sơn); Trương Hán Siêu (thành phố Ninh Bình) và chùa Bái Đính (Gia Viễn).

Buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch nước và các thành viên trong Đoàn đã đến chúc Tết Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình tại hội trường Tỉnh ủy. Đồng chí Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy báo cáo tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và biểu dương những kết quả về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Ninh Bình thời gian qua và chỉ rõ mặc dù, công nghiệp và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong GDP, nhưng nông nghiệp vẫn được tỉnh quan tâm, chú trọng phát triển, đó là hướng đi đúng, nhất là khi thế giới đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước cũng thông báo với Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; những thuận lợi và khó khăn khi bước vào năm kế hoạch 2012; công tác đối nội, đối ngoại của Đảng và nhà nước ta… Chủ tịch nước mong muốn Ninh Bình sẽ khắc phục khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục phấn đấu phát triển nhanh, mạnh hơn nữa trong thời gian tới.
Tác giả