Hội nghị trực tuyến về cải thiện môi trường du lịch

Cập nhật: 11/12/2013

Ngày 6/6, BCĐ nhà nước về du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến về cải thiện môi trường du lịch Việt Nam. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có đồng chí Trần Hữu Bình, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã.

Các đại biểu dự hội nghị tại Ninh Bình. Ảnh: ĐL
Các đại biểu dự hội nghị tại Ninh Bình. Ảnh: ĐL
Hội nghị đưa ra một số thực trạngđang là vấn nạn của ngành du lịch Việt Nam đó là: Chưa có sự phối hợp liên ngành chặt chẽ, chưa có đơn vị chịu trách nhiệm chính; giải quyết bài toán vềtâm lý kinh doanh mùa vụ, chụp giật; giải quyết hài hòa cung cầu, lợi ích; nâng cao nhận thức của nhân dân trong ứng xử với khách du lịch; tìm giải pháp lâu dài bên cạnh những đợt ra quân cao điểm trong việc đảm bảo an ninh, trật tự ởcác điểm du lịch.Đại diện một số bộ, ngành, địa phương đã phát biểu thảo luận làm rõ các động cơ, cơ chế chính sách giải pháp đểcải thiện môi trường du lịch Việt Nam, trong đó tập trung vào một số vấn đềnhư: an ninh, an toàn cho khách du lịch, giá cả dịch vụ, tình trạng chèo kéo,đeo bám du khách; liên kết lực lượng tham gia bảo vệ môi trường du lịch; vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường du lịch Việt Nam là điểm đến an toàn và thân thiện.

Đại diện một số địa phương cũngđưa ra bài học kinh nghiệm và những giải pháp nhằm cải thiện điều kiện môi trường du lịch; kinh nghiệm về việc phối hợp liên ngành và hoạt động của trung tâm hỗtrợ khách du lịch.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Du lịch được Nhà nước xây dựng là ngành kinh tếmũi nhọn nhưng thời gian qua tốc độ tăng trưởng đang giảm dần.

Để khắc phục tình trạng đó, Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới các địa phương cần xúc tiến xây dựng hoàn thiện các khu, điểm du lịch, dịch vụ có quy mô quốc gia, đảm bảo văn minh, tiện lợi; xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện; nâng cao năng lực của các lực lượng đảm bảo môi trường du lịch; nâng cao nhận thức, phát huy vai trò cộng đồng trong cải thiện môi trường du lịch.

Trong các giải pháp thực hiện, Phó Thủ tướng lưu ý, ngành Du lịch cần thay đổi chủ đề sao cho làm bật lên nội dung Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện và văn minh, coi nụ cười của du khách là tương lai của du lịch Việt Nam; người đứng đầu các địa phương phải chịu trách nhiệm về vấn đề phát triển du lịch, đồng thời cần có sự phối hợp giữa cácđịa phương và các cơ quan liên quan để đề ra giải pháp khắc phục, quản lý hoạtđộng du lịch; cần xây dựng các trung tâm hỗ trợ du lịch, chợ du lịch…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẩn trương ban hành văn bản xử phạt hành chính về các vi phạm liên quan đến du lịch; triển khai phủ sóng mạng wifi tại các trung tâm du lịch để chỉ dẫn du khách.Nguyễn Thơm

Tác giả