HĐND thị xã Tam Điệp, huyện Hoa Lư tổ chức kỳ họp

Cập nhật: 27/12/2013

Trong 2 ngày 27-28/12, HĐND thị xã Tam Điệp khóa VII tổ chức kỳ họp thứ 11 theo luật định. Dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng đoàn Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Đinh Ngọc Hà, TUV, ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh tổ Tam Điệp.

Các đại biểu dự kỳ họp HĐND thị xã Tam Điệp. Ảnh: NL
Các đại biểu dự kỳ họp HĐND thị xã Tam Điệp. Ảnh: NL

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe trình bày báo cáo tình hình kinh tế- xã hội năm 2013, phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2014. Theo đó, thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2013 trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song thị xã đã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực, 14/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 11,4%; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.950 tỷ đồng, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.710 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2012. Giá trị xuất khẩu tiếp tục tăng, ước đạt 128 triệu USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 105.307 triệu đồng (đạt 105% kế hoạch).

Công tác xây dựng nông thôn mới được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn, đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay xã Yên Bình đã đạt 15/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt 9-11 tiêu chí.

Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân có nhiều mặt được nâng lên. Năm 2013, toàn thị xã có 86 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, có 13.926 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 89%.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống còn 10,1% (giảm 0,9% so với năm 2012). Công tác giảm nghèo được quan tâm, chú trọng và thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo năm 2013 giảm xuống còn 2,31%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29,5 triệu đồng/người/năm.

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị được chú trọng. Đến nay thị xã đã hoàn thành xong việc lấy ý kiến nhân dân về Đề án thành lập phường Yên Bình và Đề án đề nghị thành lập thành phố Tam Điệp trực thuộc tỉnh. Hoàn chỉnh Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Tam Điệp đến năm 2030 trình UBND tỉnh. Xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc cảnh quan và quy chế quản lý đô thị thị xã.

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND thị xã cũng đã được nghe đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh tại thị xã Tam Điệp thông báo về kết quả kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIII. Đồng thời HĐND thị xã dành thời gian xem xét các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND thị xã, UBND thị xã, các Ban của HĐND thị xã và một số ngành; thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trên các lĩnh vực: kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng; những khuyết điểm, tồn tại và nguyên nhân, đề xuất những biện pháp khắc phục; nghe báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 10 và trước kỳ họp thứ 11; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn và thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương trong năm 2014.

• Ngày 27/12, HĐND huyện Hoa Lư khóa XVIII đã khai mạc kỳ họp thứ 8.

Các đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp HĐND huyện Hoa Lư. Ảnh: TM

Các đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp HĐND huyện Hoa Lư. Ảnh: TM

Tại kỳ họp các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ KTXH năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014 của UBND huyện. Theo đó, trong năm 2013, huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch 13/15 chỉ tiêu kinh tế xã hội. Có 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế và sản lượng lương thực có hạt.

Về phát triển nông nghiệp, tuy gặp nhiều khó khăn về thời tiết và dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực. Đến nay, có xã Ninh Thắng đã đạt 14 tiêu chí, xã Ninh Vân 13 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 7-12 tiêu chí.

Giá trị sản xuất công nghiệp – TTCN năm 2013 tăng 17,12% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 141% dự toán. Hoạt động thương mại dịch vụ tiếp tục phát triển. Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả. Trong năm đã giảm được 645 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,28% vượt 1,32% so với kế hoạch.

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được đẩy mạnh, công tác chăm sóc người có công được quan tâm. Đồng thời huyện cũng triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Giáo dục đào tạo có nhiều tiến bộ, quy mô trường lớp các cấp học được duy trì, củng cố.

Năm 2014, Hoa Lư đề ra 16 chỉ tiêu cụ thể trong phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu chung là đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tập trung phát triển CN-TTCN, dịch vụ, du lịch và phát triển nông thôn mới; nâng cao chất lượng sản xuất nông nghiệp; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân…

Trong phiên họp sáng 27/12, các đại biểu tiếp tục nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2013, nhiệm vụ trọng tâm 2014 của Thường trực HĐND huyện. Theo đó, trong năm qua Thường trực HĐND huyện tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ.

Trong đó nổi bật là công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri; tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát tập trung vào những nội dung cử tri quan tâm, có nhiều chuyển biến sau giám sát; công tác tiếp dân, tiếp nhận đơn thu khiếu nại tố cáo của công dân được Thường trực HĐND thực hiện nghiêm túc theo quy định…

Theo chương trình kỳ họp, các đại biểu sẽ nghe các báo cáo, tờ trình khác theo luật định; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7; thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn; tiến hành công tác nhân sự và thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày 27-28/12.

Tác giả