Vân long – Điểm du lịch hấp dẫn

Cập nhật: 03/12/2013

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Gia Viễn) có địa hình khá đa dạng, bao gồm cả một hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi và hệ thống đầm lầy ngập nước rộng lớn tạo nên một quần thể cảnh quan non nước hữu tình, một vùng đất giàu tiềm năng về du lịch.

Đứng trên đỉnh Ba Chon, đỉnh núi cao nhất trong khu vực, du khách có thể ngắm nhìn một không gian rộng lớn với những dãy núi trùng điệp, những thung lũng nhấp nhô, những cánh rừng xanh biếc, những làng quê hiền hòa và cả những cánh đồng lúa xanh mướt thẳng cánh cò bay, cảnh sắc mây trời của một vùng quê thật hùng vĩ.
Van_long_NB
Ngoài diện tích rừng trên núi đá vôi là chủ yếu, Vân Long còn có một hệ thống đầm lầy ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ, như một vùng”vịnh không sóng”, bởi mặt nước mênh mông được điểm thêm bởi những đám cỏ năn, cỏ lác, những bông trang, bông súng, luôn dập dờn theo từng con sóng cùng với những đàn cò trắng bay lượn mỗi buổi hoàng hôn, tô thêm cho Vân Long một cảnh quan vô cùng hấp dẫn.
Bình minh lên, đứng trên tuyến đê dài chạy dọc Khu bảo tồn, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh đầm Vân Long như một bức tranh thuỷ mặc phản chiếu những núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi của nó như: Núi Mèo Cào, đỉnh Ba Chon, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên…
Dập dìu tình quê sông nước, trên những chiếc thuyền nan, du khách vào hang Bóng để ngắm nhìn thiên cảnh Núi Đôi nghiêng mình soi bóng, thăm Hang Chanh, thăm Kẽm Trăm lộng gió, ở đó du khách sẽ cảm nhận được mặt nước mênh mang, dịu dàng, ngắm nhìn những lớp rong rêu và cả những đàn cá tung tăng bơi lội dưới đầm.
Đến với Vân Long, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ hương đồng gió nội của muôn vàn cỏ cây hoa lá, còn được ngắm nhìn những đàn Voọc mông trắng nhởn nhơ nô đùa trên những vách núi cheo leo, ngắm nhìn những đàn chim Sâm Cầm mải miết kiếm ăn, nghe tiếng chim kêu ríu rít, tiếng Voọc hú gọi bầy…
Vân Long có khoảng 100 hang động đẹp, hang động lớn có giá trị phát triển du lịch như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh. Riêng hang Cá là hang dài nhất, là một hang động rất đẹp, trần hang là những vòm thạch nhũ rủ xuống muôn hình, muôn vẻ.. Đây là nơi quần tụ, sinh sản của nhiều loài cá quý hiếm như cá Tràu “tiến vua”, cá Dầm xanh và nhiều loài cá khác như cá trê, cá rô, cá chuối.
Vân Long còn có một quần thể không gian văn hóa ấn tượng với nhiều di tích lịch sử có giá trị, là nơi phát tích của nhà Đinh, như Động Hoa Lư ở Thung Lau (xã Gia Hưng), nơi tập trận của Đinh Bộ Lĩnh trước khi dẹp yên các sứ quân để lên ngôi Hoàng Đế; đền thờ mẫu ở Thung Lá (xã Gia Hưng); Đền thờ Tứ vị hồng nương (xã Gia Vân); danh thắng chùa và động Địch Lộng (xã Gia Thanh) được tôn vinh là “Nam thiên đệ tam động”…
Không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cảnh quan tuyệt đẹp, vùng đất ngập nước Vân Long còn được ưu đãi về sự đa dạng của các hệ sinh thái. Ngoài hai hệ sinh thái chủ yếu là hệ sinh thái trên cạn được hình thành trên nền Kaster và hệ sinh thái dưới nước được hình thành ở vùng trũng, còn có cả hệ sinh thái nơi ở của dân cư. Mỗi hệ sinh thái đều mang những đặc trưng riêng, song đứng ở góc độ bảo tồn, có hai hệ sinh thái đặc biệt giá trị: Hệ sinh thái rừng thứ sinh trên núi đá vôi là nơi sinh sống của loài Voọc mông trắng và nhiều loài động thực vật quý hiếm. Hệ sinh thái đầm nước là nơi bảo tồn khu hệ thực vật thủy sinh đặc trưng của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng và là nơi di trú của nhiều quần thể chim nước từ phương Bắc.
Nằm kề Khu bảo tồn Vân Long là một quần thể dịch vụ nghỉ ngơi sinh thái với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, được xây dựng trên cơ sở kết hợp hài hoà giữa các kiểu kiến trúc phương Tây hiện đại với kiểu kiến trúc á Đông, đặc biệt là kiến trúc của Cố đô Huế và kiến trúc kiểu làng quê truyền thống của đồng bằng sông Hồng, đây là nơi dừng chân nghỉ ngơi, giải trí lý tưởng đối với du khách yêu thích thiên nhiên kỳ thú hoang sơ của Vân Long.
Trường Sinh
Tác giả