Đồng chí Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT làm việc tại Ninh Bình

Cập nhật: 11/12/2013

Ngày 17-6, đồng chí Cao Đức Phát, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT đã về thăm và làm việc tại Ninh Bình.

 

Bộ Trưởng và lãnh đạo tỉnh thăm cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng cao.

Bộ Trưởng và lãnh đạo tỉnh thăm cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng cao.

Tiếp và làm việc với Bộ trưởng có các đồng chí: Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, TVTU, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Khánh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo huyện Yên Khánh và Kim Sơn.
Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Quốc Trị đã báo cáo với đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT về tình hình nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh thời gian qua; đại diện lãnh đạo huyện Yên Khánh và xã Khánh Thành báo cáo về việc triển khai chương trình cánh đồng mẫu và sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong tỉnh, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.
Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản có bước tiến mới cả về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng tiến bộ KHKT, nâng cao trình độ thâm canh, diện tích, năng suất, sản lượng. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt 86 triệu đồng/năm, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 51,4 vạn tấn. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, việc đầu tư và nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân vùng nông thôn ngày càng nâng cao.

Bộ Trưởng và lãnh đạo tỉnh kiểm tra chất lượng nông sản ở huyệnYên Khánh

Vụ đông xuân năm 2012 toàn tỉnh gieo cấy được gần 42 nghìn ha, đạt trên 101% kế hoạch, đến nay đã thu hoạch được trên 62% diện tích, năng suất ước đạt 65 tạ/ha. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Công tác bảo vệ rừng được tăng cường. Thủy sản phát triển nhanh cả về nuôi trồng và đánh bắt. Bước đầu khai thác hiệu quả vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn bằng nuôi tôm sú, cua, ngao. Cơ sở hạ tầng thủy lợi được quan tâm đầu tư, đê điều được tu bổ, củng cố vững chắc hơn, đến nay đã cứng hóa được trên 40% các tuyến đê. Nhiều trạm bơm được sửa chữa, xây dựng, hệ thống hồ đập được nâng cấp, đã phát huy tác dụng, đảm bảo tưới tiêu chủ động. Công tác PCLB & TKCN được chú trọng.
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung triển khai thực hiện và đạt kết quả bước đầu.
Chương trình xây dựng cánh đồng mẫu sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Yên Khánh đã mang lại hiệu quả rõ nét.

Bộ Trưởng cùng lãnh đạo tỉnh thăm một số  mô hình  V.A.C  tổng hợp

Việc đầu tư xây dựng và nâng cấp các công trình thủy lợi đầu mối phục vụ sản xuất nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng như chỉnh trị sông Đáy; nâng cấp, cải tạo hệ thống các trạm bơm khu Tả Vạc, huyện Yên Khánh; dự án xây dựng âu Kim Đài phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt; xây dựng trạm bơm đầu mối âu Lê; các dự án xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản cũng được quan tâm, chú trọng…
Đồng chí Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi thêm một số vấn đề về nông nghiệp, nông thôn đang được tỉnh tích cực triển khai thực hiện, như chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc đầu tư cho hệ thống thủy lợi, nạo vét, chỉnh trị cửa Đáy; phát triển tổng thể vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn…

Bộ Trưởng cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình xem bản đồ quy hoạch cửa Đáy

Qua kiểm tra, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ninh Bình đã đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thời gian qua, nhất là việc xây dựng những cánh đồng mẫu lớn, đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy, cũng như việc phát triển kinh tế biển. Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Ninh Bình được thực hiện đạt hiệu quả, với nhiều cách làm hay, sáng tạo.
Đồng chí Cao Đức Phát đề nghị Ninh Bình phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới tiếp tục có nhiều mô hình hiệu quả, chất lượng được đưa vào sản xuất, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, đảm bảo cho công tác PCLB, giao thông và phát triển KT-XH. Đồng chí Bộ trưởng cũng tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của tỉnh Ninh Bình, Bộ sẽ nghiên cứu và báo cáo Chính phủ trong thời gian tới.
Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm mô hình VAC tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Cầu, ở xóm 14, xã Khánh Thành (Yên Khánh); thăm và tặng quà gia đình giáo dân làm kinh tế giỏi Vũ Văn Bảo, thương binh 2/4 ở xã Kim Mỹ (Kim Sơn).
Thanh Chiên – Đức Lam
Tác giả