Ninh Bình: Hiệu quả chính sách thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Cập nhật: 07/12/2013

Với chính sách đầu tư thông thoáng, đến nay nhiều dự án đầu tư vào các KCN đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ, giảm tỷ trọng sản xuất nông nghiệp.

Khu công nghiệp Gián Khẩu. Ảnh: Thế Minh

Khu công nghiệp Gián Khẩu. Ảnh: Thế Minh

 

Ngày 21-8-2006, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1107/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, trong đó tỉnh Ninh Bình có 2 KCN với tổng diện tích 324,6 ha là KCN Ninh Phúc (nay là KCN Khánh Phú) và KCN Tam Điệp. Căn cứ tiềm năng và nhu cầu thực tế của địa phương, Ban quản lý các KCN đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề án điều chỉnh, bổ sung các KCN tỉnh Ninh Bình vào danh mục quy hoạch các KCN Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, tỉnh ta có 7 KCN (Gián Khẩu, Khánh Phú, Tam Điệp, Khánh Cư, Phúc Sơn, Xích Thổ và Sơn Hà) với tổng diện tích quy hoạch là 1.961 ha, chiếm 1,41% diện tích đất tự nhiên của tỉnh.
Với những chính sách rất ưu đãi đối với các nhà đầu tư khi đầu tư vào các KCN của tỉnh, các chỉ số về tốc độ lấp đầy KCN, chất lượng các dự án, tính khả thi và hiệu quả của các dự án KCN của tỉnh ta đạt ở mức khá so với các KCN trong cả nước và khu vực. Theo Ban quản lý các KCN, đến hết năm 2010, tỉnh ta đã có 5 KCN triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư, có 3 KCN đã có dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 67 dự án và số vốn đăng ký là hơn 37.000 tỷ đồng. Trong đó có 15 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 195 triệu USD; có 1 dự án xây dựng, kinh doanh hạ tầng với số vốn đăng ký hơn 891 tỷ đồng. Cụ thể: KCN Gián Khẩu đã cơ bản hoàn thành xây dựng hạ tầng giai đoạn I và đã lấp đầy các dự án đầu tư, đây là KCN đa ngành, tập trung các dự án đầu tư vào những ngành chính: xi măng, công nghiệp nhẹ, thực phẩm, may mặc… Hiện nay tỉnh đang triển khai xây dựng phần mở rộng để thu hút đầu tư. KCN Khánh Phú đang tiếp tục xây dựng hạ tầng đồng bộ, hoàn chỉnh, tỷ lệ lấp đầy trong KCN đã đạt 95,4%; tập trung chủ yếu là các dự án đầu tư loại hình công nghiệp nặng như: sản xuất phân đạm, sản xuất thép cán các loại, cảng khô, kính, cơ khí sửa chữa lắp ráp, dịch vụ cảng… KCN Tam Điệp đang triển khai xây dựng hạ tầng (giai đoạn I với diện tích 200 ha) và tích cực thu hút đầu tư, tỷ lệ lấp đầy trong KCN đạt 51,5%, tập trung các loại hình công nghiệp may mặc, giày da, điện tử điện lạnh…

Trong số 67 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào các KCN, có 36 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định, đạt được công suất thiết kế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động, nhất là lao động tại địa phương (như Nhà máy xi măng The Vissai; Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Thành Công; Nhà máy may xuất khẩu Nien Hsing; Nhà máy sản xuất gia công giày, dép xuất khẩu ADORA; Nhà máy xi măng Tam Điệp…). Giá trị sản xuất công nghiệp, nộp ngân sách Nhà nước của các doanh nghiệp trong các KCN liên tục tăng lên qua các năm. Năm 2006, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 65,8 tỷ đồng; năm 2007 đạt 574,7 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 7,8 tỷ đồng; năm 2008 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 2.268 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 183,3 tỷ đồng; năm 2009 đạt 2.725 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 181,8 tỷ đồng; năm 2010 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 3.242 tỷ đồng, chiếm 33,6% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, nộp ngân sách Nhà nước 665 tỷ đồng, chiếm 22% thu ngân sách toàn tỉnh; kim ngạch xuất khẩu đạt 39,6 triệu USD, chiếm 49% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Các doanh nghiệp trong các KCN đã giải quyết việc làm cho 13.450 lao động, trong đó có hơn 80% là lao động địa phương. Thu nhập của lao động trong các KCN ngày càng ổn định, các doanh nghiệp từng bước nâng cao điều kiện làm việc cũng như đời sống cho người lao động như: nơi làm việc thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ; phần lớn các doanh nghiệp đều bố trí bữa ăn ca cho công nhân tại bếp ăn tập thể; người lao động được quan tâm, động viên bằng quà, tiền thưởng vào các dịp lễ, Tết.

Nguồn baoninhbinh.org.vn

Tác giả