Khai hội ở ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

Cập nhật: 21/01/2014

Theo truyền thống, đúng ngày 6 Tết âm lịch hàng năm, chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn bắt đầu khai hội. Hàng vạn du khách trong và ngoài nước, cùng các tăng ni phật tử cũng nô nức hành hương về tham dự lễ hội.

Lễ hội chùa Bái Đính năm nay được khai mạc vào ngày 5/2 (tức 6/1 âm lịch). Tới tham dự lễ khai hội có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Quốc Hội Huỳnh Ngọc Sơn cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử trong cả nước và đông đảo người dân cũng như du khách.

anh-1-0b7da

Đoàn đại biểu, khách mời tham gia khai hội chùa Bái Đính.

Chùa Bái Đính là ngôi chùa có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi, từng là nơi vua Đinh Tiên Hoàng lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận, gió hòa. Vua Quang Trung cũng đã chọn nơi đây để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sỹ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm, du khách thập phương từ khắp mọi nơi đã hướng về khu vực chùa Bái Đính để tham dự buổi lễ khai mạc.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình làm việc hết sức vất vả, ngay từ vòng ngoài lực lượng CSGT đã tăng cường quản lý, phân luồng, hướng dẫn xe không để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

anh-2-0b7da

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội.

anh-4-0b7da

Lễ rước kiệu tại chùa Bái Đính.

Lễ hội chùa Bái Đính kéo dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Trong những ngày lễ hội ngoài việc thưởng ngoạn cảnh quan chùa, khu du lịch sinh thái Tràng An, khách thập phương còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn trống, chèo cổ, các tiết mục văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc của địa phương.

Đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh, thể hiện truyền thống hướng về cội nguồn của người dân Việt Nam. Cho nên, cứ mỗi dịp đầu xuân, người dân cũng như du khách lại hành hương về các ngôi chùa để tham gia lễ hội và cầu mong cho một năm mới nhiều tài lộc, may mắn…

anh-3-0b7

Hàng vạn du khách và tăng ni phật tử khắp nơi nô nức đổ về chùa Bái Đính.

Tại chùa Bái Đính, những ngày đầu xuân này, đã có hàng nghìn du khách thập phương về dâng hương khấn phật và tham quan cảnh chùa. Thời tiết mát mẻ, không mưa trong ngày khai hội rất thuận lợi cho du khách khi về với chùa Bái Đính.

Kết thúc buổi lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội và cùng với đông đảo nhân dân, du khách tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Thanh Thủy

Tác giả